Branding và Marketing: Có gì khác biệt?

Trong kinh doanh, có nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà không phải ai cũng hiểu đúng đắn. Đặc biệt, hai khái niệm branding và marketing thông thường bị hiểu nhầm mang với 1 ý nghĩa. Vậy, branding và marketing là gì?

Branding và xúc tiến thương mại là hai khái niệm rất không giống nhau. Và nếu you muốn Công ty của mình thắng lợi, you cần hiểu sự đặc biệt giữa chúng và tác dụng từng yếu tố để trao doanh nghiệp của you lên một tầm cao mới.

Trước hết, bạn cần hiểu định nghĩa chính xác branding và tiếp thị.

một. Giải thích thuật ngữ Branding và xúc tiến thương mại

phân biệt branding và tiếp thị

Branding (hay xây dựng thương hiệu) là tổng hợp các cách thức xúc tiến thương mại và truyền thông cùng mục đích phân biệt Công ty hoặc sản phẩm dịch vụ của you với địch thủ cạnh tranh. Sử dụng phối hợp các nhân tố hình ảnh, ngôn từ, trải nghiệm cảm giác của đối tác góp phần tạo cho nên 1 bản sắc brand riêng của you.

marketing (hay tiếp thị) được định nghĩa là tập hợp khí cụ, quy trình và chiến lược you có thể sử dụng để chủ động quảng bá cống phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp của mình. Có thể hiểu xúc tiến thương mại là những hành động you thực hiện khiến đối tác biết tới và khiến họ mua cống phẩm hoặc dịch vụ của you.

Nếu như xúc tiến thương mại là hành động giúp khách hàng thưởng thức cống phẩm, dịch vụ của you lần đầu tiên, thì branding sẽ khiến họ quay quay về cùng bạn nhiều lần.

2. Điểm khác biệt giữa Branding và marketing

trong khi marketing được dùng đặt quảng bá sản phẩm thì branding giúp nhận diện thương hiệu của bạn, khẳng định you là ai trong tâm trí bạn hàng.

Sau lúc nắm rõ hai thuật ngữ trên, muốn doanh nghiệp hay thương hiệu của you phát triển 1 cách tốt nhất, hãy tìm hiểu xem đâu là điểm khác nhau giữa chúng và làm thế nào để phối hợp chúng lại cùng nhau cùng tạo ra tác dụng tốt nhất.

Xem thêm: xu hướng thành lập thương hiệu

2.1. Thu hút sự chú ý của đối tác

thú vị sự lưu ý và tạo dựng niềm tin trong lòng khách hàng

Bất kể you đang làm trong lĩnh vực nào, rất có thể, you chỉ là một doanh nghiệp trong biển cạnh tranh. Và nếu bạn muốn hấp dẫn sự lưu ý của khách hàng, thì marketing là điều bắt buộc.

một lúc bạn có được sự chú ý của bạn hàng, điều bạn cần khi này là 1 thứ gì như thế đặt duy trì nó. Và tất nhiên, không gì tốt hơn một chiến lược branding công hiệu.

chia sẻ 1 cách ngắn gọn, you cần có những chiến lược xúc tiến thương mại phù hợp đặt làm nổi bật thương hiệu của you, đưa brand của bạn vượt thông qua các đối phương cạnh tranh, tiếp cận gần hơn với bạn hàng. Nếu bạn muốn giữ sự chú ý ở như thế, bạn cần phải xây dựng thương hiệu đặt thúc đẩy mối quan hệ, sản xuất một kết nối vĩnh viễn và giữ họ ghi lại cùng you nhiều lần.

2.2. Mục đích của Branding và tiếp thị

Mục đích khác biệt của branding và tiếp thị

Về cốt lõi, hầu hết các chiến lược tiếp thị (như quảng cáo, content marketing) đều nhằm mục đích thúc đẩy doanh số sản phẩm, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Mà việc xây dựng thương hiệu cần một cách tiếp cận khác nhau và lâu dài hơn.

thành lập brand không phải là giải pháp tốt nhất nếu bạn đang muốn thúc đẩy doanh thu. Nhưng mà như thế là giải pháp tốt nhất nếu bạn đang tìm cách xây dựng nhận diện nhãn hiệu, thúc đẩy tình cảm brand tích cực và lòng trung thành của bạn hàng. Đây là nhân tố sẽ ảnh hưởng to đến tài năng thúc đẩy doanh số trong dài hạn của bạn.

Xem thêm: Nhận thức thương hiệu là gì?

2.3. Branding đi trước, xúc tiến thương mại theo sau

1 câu hỏi nhưng từ trước tới nay chưa ai tìm ra được câu trả lời “Gà có trước hay trứng có trước?”. Gần giống thế, trong lĩnh vực kinh doanh, cũng tồn tại 1 câu hỏi nhưng chưa nhà kinh doanh nào có thể chia sẻ được lời giải đúng đắn là “ tiếp thị có trước hay thành lập nhãn hiệu có trước? ”.

Trong bạn dạng kế hoạch tổng về thành lập Công ty của you, you cần tập trung vào việc thành lập nhãn hiệu của mình trước khi nghĩ về việc chia sẻ 1 chiến lược tiếp thị.

brand của you là gì? Bạn muốn mang giá trị gì tới cho thị trường? Giá trị cốt lõi của you là gì? Và quan trọng nhất, làm thế nào you sẽ truyền đạt điều đó đến khách hàng mục tiêu của bạn?

Chỉ lúc tìm được câu trả lời cho những câu hỏi đó, nó mới có ý nghĩa để mở màn suy nghĩ về việc marketing. Vì một lúc bạn đã xây dựng brand của mình, you sẽ hiểu rõ hơn về bạn là ai, khách hàng của bạn là ai và cách tốt nhất để kết nối cùng khách hàng đó sau như thế thế hệ có thể thành lập một chiến lược tiếp thị mang lại công hiệu cao.

2.4. Xúc tiến thương mại đến và đi mà Branding là mãi mãi

như là đã nói, khi bạn đang nỗ lực thành lập một Công ty chiến thắng, you sẽ cần phải tích cực tiếp thị Công ty như thế. Nhưng các chiến lược để tiếp thị Công ty của bạn là tạm thời bởi mỗi chiến thuật tiếp thị sẽ có một bắt đầu, giữa và kết thúc rõ ràng.

mà với branding thì khác. Bất kể bạn đang ở đâu trong Công ty của mình, you sẽ luôn cố gắng xác định you là company, gắn liền Công ty cùng chính phiên bản thân you. Điều đó giúp định hình nhận thức về thương hiệu của you với khán giả và thúc đẩy mối quan hệ thâm thúy hơn, có ý nghĩa hơn cùng đối tác của bạn. Khi Công ty của you phát triển không xong, bạn sẽ cần phát triển song song thương hiệu của mình cùng cùng nó.

chính vì vậy, hãy nhớ rằng: Chiến lược marketing sẽ đến và đi còn thành lập nhãn hiệu sẽ là mãi mãi.

Xem thêm: Quản trị brand – những điều nhà quản trị phải biết

2.5. Tầm tổn hại của Branding tới đội ngũ cũng như là bạn hàng

Đội ngũ tiến hành của you sẽ là người chịu nghĩa vụ phát triển và thực hiện các chiến lược xúc tiến thương mại mà you đã phát triển. Nhưng thật ra họ sẽ không bị tổn hại rất nhiều vì hoạt động xúc tiến thương mại này.

Thế còn về chiến lược branding của bạn? Như thế lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

1 chiến lược xây dựng nhãn hiệu tác dụng có thể có tác động sâu sắc tới đội ngũ nhân sự của bạn như là đối cùng bạn hàng của bạn. Giống như là việc khách hàng tin vào thương hiệu mới hợp tác kinh doanh với you, nhân sự của bạn cũng vậy. Khi bạn thành lập một thương hiệu nhưng nhóm của bạn thực sự tin cậy, họ sẽ đam mê hơn và cam kết với công việc của họ. Họ sẽ thi công chịu khó, thúc đẩy phiên bản thân và đưa ra những ý tưởng tốt nhất của họ đặt phân tích. Và tác dụng là doanh nghiệp của bạn sẽ tăng trưởng khỏe mạnh.

Tầm ảnh hưởng của thương hiệu đối với đội ngũ nhân sự

vì vậy, tuy công việc của đội ngũ nhân viên là kích thích chiến lược marketing của bạn, mà nếu you muốn trao company của mình lên 1 tầm cao mới, you cần có bổn phận sản xuất một thương hiệu nhưng mà nhóm của bạn mến mộ, tràn đầy hứng thú và tình nguyện gắn bó lâu dài cùng you.

mong muốn với những chia sẻ trên đây, bạn đã nắm rõ được khái niệm và sự đặc biệt giữa branding và xúc tiến thương mại trong việc xây dựng doanh nghiệp. Để được đội ngũ chuyên gia uy tín của Brasol giải đáp, tư vấn mọi thắc bận rộn liên quan đến quá trình thành lập và kích thích nhãn hiệu, phấn kích để lại đề tài liên lạc phía dưới hoặc gửi cho chúng tôi đòi hỏi thông qua email contact@Brasol.com.vn

Xem thêm các bài báo liên quan:

  • thành lập nhận diện nhãn hiệu chuyên nghiệp như vậy nào?
  • thay đổi logo – Bài học kinh nghiệm và các bước thực hiện kết quả
  • Kế hoạch tiếp thị Mẫu
  • Kế hoạch Digital xúc tiến thương mại
  • Kế hoạch Ngân sách marketing
  • Kế hoạch truyền thông nhãn hiệu

Follow các bài viết tiêu chuẩn của Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

#Brasol #BrasolBranding #Branding #Marketing

BÀI VIẾT LIÊN QUAN