Thiết kế báo cáo thường niên cần làm nổi bật điều gì?

Thiết kế báo cáo thường niên là một tài liệu quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn và vừa. Một cuốn báo cáo thường niên hiệu quả sẽ giúp khẳng định vị thế của doanh nghiệp, thu hút đầu tư, thu hút nhân tài. Nhưng không phải đơn vị nào cũng chú trọng đầu tư và cũng chưa biết cần làm nổi bật điều gì. Dưới đây là những gợi ý giúp doanh nghiệp nắm được tổng quan về ý nghĩa cũng như những điểm cần làm nổi bật ở bao cáo thường niên.

Thiết kế báo cáo thường niên khác với ấn phẩm khác ở điều gì?

Thiết kế báo cáo thường niên

Ý nghĩa: Thiết kế báo cáo thường niên không chỉ thể hiện tổng quan của doanh nghiệp từ giới thiệu, dịch vụ, sản phẩm chính, báo cáo tài chính, mà còn cần thiết kế chuyên nghiệp để xây dựng hình ảnh, quảng bá thương hiệu, thu hút đầu tư.

Dung lượng trang: So với các tài liệu khác, báo cáo thường niên có số trang rất lớn thường từ vài chục trang đối với doanh nghiệp vừa & nhỏ, hơn 100 trang đối với doanh nghiệp lớn. Do đó, cần sự đầu tư lớn về nôi dung và thiết kế.

Điểm nhấn chính: Báo cáo thường niên điểm nhấn chính là chủ đề, biểu đồ, số liệu. Báo cáo cần làm nổi bật các số liệu tài chính để thu hút người xem và không bị nhàm chán với những con số.

Thiết kế báo cáo thường niên cần nhấn mạnh điều gì?

Thiết kế báo cáo thường niên

Thể hiện được chủ đề ở trang bìa

Trang bìa vô cùng quan trọng và cần được đầu tư về mặt ý tưởng. Một trang bìa ấn tượng sẽ quyết định lớn sự thu hút người xem, mang đến cảm nhận tốt hơn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Trang bìa cần thể hiện được thông điệp chủ đề, phù hợp với phong cách doanh nghiệp và nhận diện thương hiệu.

Thể hiện điểm nhấn ở biểu đồ

Báo cáo tài chính là ấn phẩm sử dụng các biểu đồ nhiều nhất so với các loại khác. Vì vậy, việc lựa chọn dùng biểu đồ gì để người xem nắm bắt thông tin là quan trọng. Một số loại biểu đồ hay dùng như biểu đồ tròn – mô tả quy mô, tỷ lệ phần trăm; biểu đồ đường – thể hiện tốc độ tăng trưởng của từng giai đoạn và biểu đồ cột – thể hiện số lượng để miêu tả hoặc phần trăm từng danh mục.

Số liệu, sự kiện, trích dẫn cần nổi bật

Cuốn báo cáo thường niên, số liệu báo cáo là thứ rất quan trọng, cần làm nổi bật và rõ ràng. Hãy sử dụng màu sắc tương phản với màu nền cùng kích thước lớn hơn thông thường sẽ giúp thu hút sự chú ý từ người xem.

Phân cấp đề mục

Việc phân cấp các đề mục chính, tiêu đề phụ, nội dung chính, chú thích là điều quan trọng và cần thiết trong tất cả các tài liệu. Nhưng đối với báo cáo thường niên, nó rất quan trọng vì số lượng nội dung lớn, nếu không có sự phân cấp rõ ràng, người đọc sẽ bị ngợp trong mớ thông tin.

Lựa chọn thông tin quan trọng

Quá trình một năm hoạt động của doanh nghiệp sẽ có rất nhiều các hoạt động về mọi mặt từ kinh doanh, đầu tư, sự kiện, văn hoá. Nhưng tất cả thông tin đó chỉ được gói gọn từ vài chục đến hơn một trăm trang báo cáo. Vì vậy, khi lựa chọn biên tập nội dung, lựa chọn hình ảnh hãy tập trung lựa chọn thông tin quan trọng nhất ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của doanh nghiệp. Điều này cần tới người biên tập nội dung chuyên nghiệp, có kinh nghiệm tới đội ngũ xây dựng nội dung tâm huyết, biết cách phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp.

Chọn đơn vị thiết kế báo cáo thường niên uy tín là điều quan trọng nhất

đơn vị thiết kế báo cáo thường niên uy tín

Trên đây là các lưu ý về thiết kế báo cáo thường niên, nhưng điều quan trọng nhất thường nằm ở cuối cùng. Vì để có thể làm được những điều trên, chỉ có đơn vị thiết kế chuyên nghiệp mới có thể giúp doanh nghiệp. Vậy việc tìm được đơn vị thiết kế mới là khâu quan trọng nhất. Vì sao?

Vì dung lượng trang lớn, yêu cầu thiết kế cao như phải đảm bảo sự sáng tạo, phù hợp ngành nghề, nhất quán với nhận diện thương hiệu. Đơn vị lớn sẽ có kinh nghiệm để điều phối thời gian, nguồn lực vừa đảm bảo chất lượng nhưng vẫn cam kết tiến độ. Đồng thời đơn vị uy tín sẽ có thể sáng tạo tốt và ít gặp sai sót về số liệu.

Ngoài ra thời gian thực hiện ngắn với yêu cầu cao dường như là một áp lực không nhỏ đối với các đơn vị thiết kế. Nếu không có kinh nghiệm sẽ rất khó để hoàn thành theo đúng yêu cầu.

Bên cạnh đó còn cần đến sự tư vấn về thiết kế và in ấn báo cáo thường niên để đảm bảo cho thành phẩm cuối. Không chỉ là đơn vị thực hiện theo yêu cầu một cách thụ động mà phải chủ động tư vấn được cho khách hàng để tạo ra thành phẩm một cách chuyên nghiệp nhất.

Như vậy, ngoài những lưu ý khi thiết kế báo cáo thường niên, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý đến việc tìm cho được đơn vị thiết kế uy tín. Để doanh nghiệp không chỉ sở hữu một thành phẩm như ý mà còn được đáp ứng đúng thời gian, tiến độ như cam kết.

>> Đọc thêm: thiết kế báo cáo thường niên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN