Ý nghĩa đằng sau màu sắc nhận diện của những tập đoàn lớn tại Việt Nam

bạn có biết màu sắc nhận diện của mỗi brand đều có những ý nghĩa riêng ẩn đằng sau đó?

khả năng chuyển tải tín hiệu của màu sắc nhanh hơn từ ngữ. Nếu được vận dụng tốt, màu sắc nhận diện sẽ trở thành nguyên tố cần thiết trong bộ công cụ nhận diện brand tại các company.

Trên thế giới, nhiều company đã thành công trong việc dùng màu sắc nhận diện tạo cho nên dấu ấn brand trong tâm trí người tiêu dùng. Trong đầu bạn hình thành brand gì lúc nghĩ đến màu xanh? Big Blue hay IBM? Màu đỏ có làm bạn nghĩ đến Cocacola? Bạn có nghĩ tới Jolibee lúc nhìn thấy màu vàng?

Các thương hiệu quốc tế đã thắng lợi chính vì vậy, còn các thương hiệu Việt Nam, họ đã thành công trong việc sử dụng màu sắc nhận diện nhãn hiệu như thế nào? Ý nghĩa đằng sau những màu sắc đó ra sao?

Hãy cùng kiếm tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây:

1. Vingroup – màu đỏ của lá quốc kỳ

Tiền thân là tập đoàn Technocom, tập đoàn Vingroup được thành lập từ năm 1993 do những người Việt Nam trẻ tuổi. Ban đầu, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và gặt hái được vô số thành công với thương hiệu Mivina. Trong những năm đầu thế kỷ 21, Technocom luôn góp mặt trong Top 100 Công ty mạnh nhất Ukraina.

Năm 2000, Technocom trở về Việt Nam đầu tư cùng tên gọi Vingroup. Từ lúc trở về, Vingroup đã làm cho nên điều kỳ diệu với nhiều mặt của nền kinh tế Việt Nam. Bây giờ, Vingroup tự hào là Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam được gây dựng nên từ chính bàn tay của những người con gốc Việt.

Vingroup lựa chọn đỏ làm màu sắc nhận diện cho hầu hết các lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn. Màu đỏ mang tới nhận thấy nóng bỏng, là màu tượng trưng cho tuổi trẻ, nhiệt huyết và sự quyết tâm. Bên cạnh đó, màu đỏ là màu của lá quốc kỳ Việt Nam, chính vì vậy, Vingroup đã chọn màu sắc này như là niềm tự hào và sự nhắc nhở phiên bản thân phải hết mình bởi vì tổ quốc.

2. Mường Thanh – sắc màu bạn dạng sắc dân tộc

Giữ vững vị thế “chuỗi khách sạn tư nhân to nhất Đông Dương” , Mường Thanh đặt mục tiêu hướng đến danh hiệu “thương hiệu thay mặt ngành lưu trú Việt Nam”. Bộ nhận diện nhãn hiệu của Mường Thanh được lên ý tưởng hướng đến mục tiêu khắc họa những giá trị dân tộc Việt cũng như phiên bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam. Như vậy, 4 phân khúc khách sạn của Mường Thanh đều mang màu sắc nhận diện gợi nhớ về bản sắc Việt.

Mường Thanh Luxury: Đây là phân khúc được bình chọn sẽ chiếm được sự xem xét của giới thượng lưu quốc tế. Mường Thanh Luxury được gắn liền cùng họa tiết rubi, là kết hợp giữa họa tiết thổ cẩm lục năng trên khăn Piêu của dân tộc thái. Màu sắc nhận diện của Mường Thanh Luxury là màu tím và quà đồng. Trong như thế, vàng đồng là màu chủ đạo của chuỗi khách sạn Mường Thanh. Còn màu tím tượng trưng cho sự tinh tế, tỉ mỉ, biểu hiện sự sang trọng và sự chau chuốt trong mọi hoạt động của dòng khách sạn này.

Mường Thanh Grand: được bất biến là điểm đến của các doanh dân, Mường Thanh Grand nằm tại các đô thị to, hoặc các trung tâm diễn ra nhiều hoạt động kinh tế. Mường Thanh Grand có biểu tượng tia chớp trên họa tiết thổ cẩm. Màu sắc brand gắn với Mường Thanh Grand là xanh lam và tiến thưởng đồng. Trong đó, xanh lam là biểu trưng của sự tin tưởng, bình an và có trách nhiệm. Có đến 33% nhãn hiệu sử dụng xanh lam là màu sắc nhận diện. Các nhãn hiệu đó chủ đạo hoạt động trong ngành hàng không, tài chính, công nghệ,…

Mường Thanh Holiday: cung cấp cho bạn hàng nơi nghỉ dưỡng hoàn hảo. Mường Thanh Holiday nằm trải dài trên các vị trí du lịch tăng trưởng nhất tại Việt Nam hiện nay. Để tạo nhận thấy tự nhiên, phóng khoái và thoải mái, Mường Thanh Holiday được gắn với tông màu là màu xanh ngọc. Màu sắc này khi nhìn vào sẽ mang tới cho nhân loại cảm thấy thư thái, tinh khiết, vẹn tròn, bình yên.

Mường Thanh tiêu chuẩn: là phân khúc đại trà dành cho tập thể người Việt. Mường Thanh tiêu chuẩn là tập hợp những khách sạn mang tiêu chuẩn 3-4 sao trên mọi miền đất nước. Chính bởi tập khách hàng đa dạng cho nên Mường Thanh cần lựa chọn màu sắc nhận diện mang đến sự gần gũi, thân quen. Chính vì thế, chuỗi khách sạn Mường Thanh tiêu chuẩn mang màu chủ đạo là màu xanh của lá cây, của núi rừng Tây Bắc.

3. Bamboo Airway – sắc màu của khát khao

Ra đời vào năm 2017, Bamboo Airway là 1 thành viên của tập đoàn FLC, mang sứ mệnh kết nối mọi miền trên dải đất hình chữ S. Bamboo Airway mong muốn tạo dấu ấn tốt đẹp về đất nước, loài người Việt Nam trên phiên bản đồ hàng không quốc tế.

Màu sắc nhận diện của Bamboo Airway bao gồm xanh lá, xanh dương và xanh nước biển đậm. Trong đó, xanh là là màu của cây tre – logo của hãng cũng như tượng trưng cho sức sống và văn hóa Việt.

Xanh dương là màu của trời, của biển, thể hiện khát khao vươn cao. Dường như, xanh dương còn là logo của sự tiên phong, cam kết về sự hiếu khách. Xanh nước biển đậm mang ý nghĩa tinh thần kết nối của cả tập đoàn FLC.

4.Vinamilk – tiên phong về sự thuần khiết

Là nhãn hiệu tiên phong gia công sữa tại Việt Nam, Vinamilk hiện đang chiếm lĩnh thị trường sữa cùng các mặt hàng chủ lực như là sữa nước, sữa bột, sữa đặc, sữa chua,… thắng lợi của Vinamilk phải kể đến hệ thống nhận diện nhãn hiệu ưu tú và trong đó là màu sắc nhận diện với hai gam màu là xanh và trắng.

Hai màu sắc phối hợp với nhau rất hài hòa tạo nhận thấy thư thái cho người nhìn. Về ý nghĩa màu sắc, màu xanh là màu của niềm hi vọng, vững tin và bình yên. Trong khi đó, trắng là biểu tượng của sự tinh khôi, thuần khiết.

Cũng có thể hiểu rằng trắng là màu của sữa – vật phẩm của Vinamilk – nên company đã quyết định chọn lựa trắng là màu sắc nhận diện. Cho dù mang ý nghĩ thế nào, hai sắc trắng và xanh vẫn mang lại nhận thấy căng tràn sự sống, tỏa ra sự tinh túy, cảm giác và thoải mái.

Màu sắc nhận diện là nguyên tố quan trọng trong chiến dịch bình ổn thương hiệu trong tâm trí đối tác. Chính vì vậy, các company cần tìm ra một màu sắc tượng trưng, truyền tải được thông điệp cũng như tinh thần của toàn bộ đơn vị.

qua bài giới thiệu này, Brasol hi vọng các Công ty đã nắm được tầm cần thiết của việc dùng màu sắc nhận diện cho thương hiệu của mình. Đặt được tư vấn chuyên sâu về chọn lựa màu sắc, vui mắt đặt lại nội dung liên hệ dưới bài hoặc email qua địa chỉ info@Brasol.com.vn.

Nguồn: Brasol Branding

BÀI VIẾT LIÊN QUAN