Tất cả Cần Biết Về 2 Mã Màu RGB & Màu CMYK

màu rgb và màu cmyk

Trong quá trình thiết kế, hẳn you đã từng chạm mặt khó khăn trong việc lựa chọn 2 mã màu RGB và mã màu CMYK, you chưa hiểu rõ tác dụng, ý nghĩa cũng như sự khác nhau của nó trong thiết kế là như vậy nào. Bài giới thiệu này sẽ trưng bày về màu RGB và CMYK thông qua đó chia sẻ các ví dụ để you có thể hiểu 1 cách tiện lợi nhất.

Tham khảo Màu sắc trong phác thảo, marketing và quảng cáo

Mã Màu RGB là gì?

RGD được viết tắt bởi vì 3 từ Red, Green, Blue, được biết tới là hệ thống màu cộng. Màu đỏ, xanh lá cây, và xanh lam được biết tới như là ba màu gốc trong mô hình màu ánh sáng xẻ sung, lúc kết hợp 3 màu này lại cùng, sẽ ra được màu trắng gốc.

hệ thống màu RGB

Màu trắng này cho dù có độ sáng sau khi phối hợp lại cao, nhưng có giá trị màu sắc bằng 0. Ngược lại, màu đen là màu không phản chiếu ánh sáng, hoặc phản chiếu không đủ ánh sáng vào mắt chúng ta. Chính vì vậy trong khoa học, người ta quan niệm “màu đen” không phải là 1 loại màu sắc.

Mã màu RGB thường được sử dụng để phác thảo vật thể trên màn hình, máy tính, điện thoại, và các trang bị điện tử khác.

Mã màu CMYK là gì?

CMYK được viết tắt của 4 từ Cyan, Magenta, Yellow, Key (Black) và là hệ thống màu trừ, ngược lại cùng màu cộng của RGB. Nó có tính chất và hoạt động quả ngược hoàn toàn với hệ thống màu cộng RGB, nguyên tắc làm việc của mã màu CMYK là trên cơ sở hấp thụ ánh sáng. Những màu sắc nhưng mà người ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ.

hệ thống màu CMYK

do vậy thay do thêm độ sáng đặt có những màu sắc khác nhau, CMYK sẽ thải trừ ánh sáng đi từ ánh sáng gốc là màu trắng đặt phát hành các màu sắc khác. 3 Màu Cyan, Magenta và Yellow khi phối hợp sẽ phát hành 1 màu đen.

Màu CMYK thông thường được sử dụng lúc lên ý tưởng đáp ứng cho mục đích in ấn các thiết kế như poster, brochure, name card, catalogue, sách hoặc tạp chí,…

Sự không giống nhau giữa màu RGB và CMYK

Màu CMYK và RGB sẽ được dùng dựa trên các mục đích không giống nhau. Cùng các design digital trên web thì bạn cần lựa chọn màu RGB còn in ấn thì sẽ chọn CMYK

Nếu như là you đang dự tính cần phải đi in ấn thứ gì như thế, hãy sử dụng màu CMYK lúc design. Màu CMYK sẽ không bao gồm màu trắng bởi nó giả định rằng bạn sẽ in ấn vật phẩm của mình lên một tờ giấy trắng nào như thế. Tùy thuộc vào tỉ lệ phần trăm mỗi màu trong CMYK, màu trắng sẽ được sử dụng đặt lấp vào các khoảng trống thừa còn lại.

Ngược lại, nếu như là image thiết kế chỉ cần hiển thị trên digital, hãy dùng màu RBG. Môi trường Internet đã thiết lập sẵn để tương tích với hệ màu RGB, bằng các đơn vị gọi là pixels. Những pixels này là sự phối hợp của 3 sắc sáng, đỏ, xanh lá cay, và xanh lam.

tìm hiểu về Golden Ratio – tỷ lệ vàng trong design

>>> nhập cuộc Hội lên ý tưởng Thực chiến đặt tìm hiểu kiến thức về lên ý tưởng.

hội thiết kế thực chiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN