Portfolio là gì? Các mẫu đẹp của Việt Nam và thế giới

Portfolio là gì? Các mẫu đẹp của Việt Nam và trái đất

Tuy là 1 cụm từ tiếng Anh mà từ “portfolio” mà lại rất thông dụng ở mọi văn phòng. 1 Số khảo sát mới đây nói rằng, nhà tuyển dụng sẽ có thiện cảm cùng các ứng viên có một portfolio ấn tượng hơn số còn lại. Vậy portfolio là gì? 1 Portfolio tốt sẽ chia sẻ lên tài năng, tính cách loài người hay những ý tưởng sáng tạo trong một dự án nào như thế mà you đã biểu thị.

Portfolio là gì?

Nếu you theo đuổi lĩnh vực design, chắc hẳn đã có không ít lần bạn được nghe nói về Portfolio. Có thể giải thích một cách gần đúng nghĩa nhất thì portfoliohồ sơ năng lực, là 1 nơi tổng hợp các dự án, bộc lộ kĩ năng, năng lực, phong cách, và kinh nghiệm của you. Nó giúp người xem có 1 cái nhìn tổng quan nhất về lịch sử làm việc cũng như kỹ năng thực sự của bạn.

Portfolio là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó porte nghĩa là cầm hay mang theo còn folio là một trang sách hay báo. Điều đó có thể chia sẻ 1 cách khái quát về portfolio như là 1 tập hợp rất nhiều trang tin, như 1 nơi triển lãm các thành thích thu bé dại của tác giả qua những cống phẩm hay thành công đã đạt được.

Mục đích chính của portfolio có thể tóm gọn là để phô bày năng lực của cá nhân tới nhà tuyển dụng nếu cá nhân đó ứng tuyển việc làm hoặc nhà tuyển sinh nếu ứng tuyển vào một chương trình học. Ngoài portfolio của cá nhân thường thấy như đã thuyết trình ở trên, còn có portfolio Công ty phô bày năng lực của doanh nghiệp đối cùng nhà đầu tư hay khách hàng.

do thế, ai trước lúc bắt tay vào làm portfolio cũng rất đau đầu bởi làm sao để tạo nên một bộ portfolio cảm giác là 1 điều cần học hỏi. Việc của bạn là phải lựa chọn những kinh nghiệm và thành tích thích hợp sau đó bố trí chúng theo một bố cục có lí. Việc phọ bày kĩ năng và nội dung trong bộ hồ sơ sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được năng lực đơn vị, truyền thông của chính bạn. 1 Portfolio cảm giác sẽ giúp you thuyết phục nhà tuyển dụng rằng you là người thích hợp cùng vị trí công việc mà doanh nghiệp cần tuyển.

Vậy, điểm đặc biệt căn bản giữa Portfolio và CV là gì?

CV là một trang tóm gọn bao gồm thông tin cá nhân, quá trình học tập, làm việc, kỹ năng, thành tích, chứng chỉ đạt được, hoạt động ngoại khóa, đam mê theo đuổi của you,…

trong khi đó, Portfolio chú trọng đến item, dự án mà bạn đã thực hiện. Nó thường được biểu lộ dưới dạng mô hình, hình ảnh,…

1 portfolio gồm có những gì?

Portfolio chứa đựng thông tin gì là những gì you nên biết trước tiên. Bởi vì trước lúc đi đến cái cảm giác, you phải có hoàn toản những cái căn bản trước đã. Hãy xem qua những mục dưới đây và ghi chép lại những gì cần ghi trong portfolio của mình nhé!

Theo các chuyên gia, 1 bộ Portfolio chuyên nghiệp thực sự không thể thiếu 3 phần chính là phần trưng bày, phần biểu lộ kĩ năng và phần nhận xét của bạn.

1. Trưng bày

Đây đương nhiên là phần bắt buộc phải có, thường hình thành ở phần đầu của portfolio. Gần giống như là profile, người xem cần phải biết họ đang xem hồ sơ của ai hay Công ty gì trước tiên. Do vậy, hãy nói cho người xem những chủ đề cơ bản nhất về you, đương nhiên là cho nên tránh các nội dung bảo mật cá nhân nữa. Phần giới thiệu thông thường không thể thiếu:

– Tên tuổi.

– Hình chân dung.

– Chuyên môn, lĩnh vực hoạt động.

– tài năng. Xác định khoảng 3-5 kỹ năng chính, nhất là những kĩ năng cần thiết cho ngành bạn muốn đeo đuổi. Chẳng hạn như: quản lý, kế toán, truyền thông, chăm sóc đối tác,… Ở phần này, bạn cũng có thể bổ sung những lá thư tiến cử, hay nhận xét của đối tác hay khách hàng cũ về các dự án từng có you tham gia.

– Lịch sử hình thành (với công ty) hoặc bằng cấp, chứng chỉ liên quan (với cá nhân).

– Khái quát quá trình làm việc và số năm kinh nghiệm

– Các bạn hàng.

– Giải thưởng.

– Địa chỉ liên hệ của you là điều quan trọng nhất không thể quên, thường gồm số điện thoại, địa chỉ, email hay trang facebook. Nếu như là người xem đã ưng ý với bạn mà lại không biết liên hệ cùng bạn như thế nào thì cũng không khác gì bạn chưa hề trao portfolio cho họ. Do vậy, hãy đặt nó ở những vị trí thường gặp mặt như là ở chân trang đối cùng bạn dạng giấy in, cuối quyển đối cùng dạng quyển in, hoặc có hẳn một trang liên hệ cùng dạng website.

2. Các sản phẩm tiêu biểu

“Tốt khoe xấu che” – đừng cho nên nghĩ càng đưa nhiều item càng tốt, vì không phải item nào của bạn cũng tốt và tuyệt vời, những item kém tiêu chuẩn có thể làm đối tác hay nhà tuyển dụng của bạn bận tâm và đây cũng chính là điều làm họ không chọn bạn.

thế nhưng, nếu trao quá ít sản phẩm lên cũng làm portfolio của bạn sơ sài và không được thuyết phục cho lắm. Vì vậy hãy khéo léo trao cống phẩm toàn vẹn khiến cho portfolio gọn gàng mà thuyết phục hơn. Ngoài điều đó, bạn cũng nên bày trí những sản phẩm nào tốt nhất khiến bạn tự hào nhất ở một vị trí khác lạ người xem bắt mắt thấy và cảm nhận nhất.

3. Lời nhận xét

Feedback từ khách hàng và bạn hàng đã từng hợp tác cùng bạn hay các giải thưởng đạt được sẽ giúp giá trị của you tăng lên rất nhiều. Đó là minh chứng hùng hồn nhất nói lên bình chọn cũng như năng lực của bạn, bởi vì ngoài vật phẩm thì những lời phê bình sẽ là thước đo cho sự chuyên nghiệp của bạn.

Lưu ý:

Ngoài 3 phần chính ở trên, một portfolio hoàn chỉnh còn cần thiết những phần nhỏ dưới đây như:

– thông tin bảo hộ quyền sở hữu: một câu ghi rõ đây là các tác phẩm của you và chúng hoàn toàn bảo mật và thuộc quyền sở hữu của you hay một đơn vị nào như thế you đã từng hợp tác với mà không ai có quyền sao chép.

– Phương châm sống và làm việc: một quan điểm thi công và cách nhìn của you về ngành bạn đang đeo đuổi.

– Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu sự nghiệp của bạn trong tương lai gần và xa hơn.

1 số cách tiếp cận cùng nhà tuyển dụng qua portfolio

Dưới đây là một số cách thức để you biểu hiện phiên bản portfolio của mình cho nhà tuyển dụng xem qua.

phiên bản in ấn

Đây là cách truyền thống và cũng thường được gặp gỡ nhất, hiện nay vẫn được sử dụng rất nhiều, nhất là trong các buổi phỏng vấn trực tiếp. Thế nhưng, khổ giấy và chất lượng in sẽ vào vai trò khá quan trọng trong việc quyết định portfolio có bắt mắt hay không. Thông thường, khổ giấy phổ biến nhất dành cho portfolio là theo khổ A4, bạn có thể để dọc hay ngang tùy thích. Chất lượng giấy in cũng tổn hại rất nhiều bởi thỉnh thoảng phiên bản lên ý tưởng của bạn rất đẹp nhưng mà lại lên màu in không như ý sẽ làm mất đi giá trị.

bạn dạng PDF

hiện nay, để tiết kiệm thời gian, trước lúc đi phỏng vấn thực tế thì ứng viên thường phải gửi portfolio thông qua email trước. Thông thường, portfolio gửi thông qua email thường đặt ở định dạng PDF do ở đinh dạng này, gần như là không thể chỉnh sửa được đề tài đồng thời chất lượng image, dung lượng đều được đảm bảo.

Portfolio online

phác thảo landing page hay website cá nhân có thể giúp bạn biểu lộ toàn bộ các chủ đề không thể thiếu trong porfolio mà bạn dạng in ấn hay PDF còn gặp rất nhiều hạn chế. Không chỉ vậy, các hiệu ứng động cũng là thế mạnh của website lúc chỉ cần kết hợp các thanh trượt, cuộn, nút chạm màn hình là khách hàng đã có thể nhanh chóng xem qua hết các dự án của bạn. Điều đó trở cho nên đặc biệt cần thiết khi you là sinh viên của lĩnh vực đồ họa, nhất là những người làm freelancer.

Portfolio video

Đây là một cách thức cảm nhận để làm portfolio gây được hiệu ứng mạnh đối với nhà tuyển dụng. Nó biểu thị sự sẵn sàng kĩ càng, chu đáo và nghiêm túc của bạn. Ngoài ra, với những người làm design kiêm edit hay chỉnh sửa video thì portfolio dạng này là một minh chứng cho thấy kĩ thuật và tay nghề dựng video của you.

Tầm quan trọng của Portfolio

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ 1 cách tóm gọn nhất để bạn hiểu được mục đích chính lúc phải thành lập portfolio.

Đối với cá nhân

1 portfolio sẽ làm you nổi bật giữa muôn vàn cá nhân ứng tuyển khác vào một địa điểm trong doanh nghiệp hay làm đơn xin học bổng chả hạn.

1 portfolio đi kèm trong hồ sơ xin việc sẽ là cầu nối giúp tổ chức tuyển dụng hình dung rõ hơn về các dự án, kinh nghiệm và năng lực thực tiễn nhưng bạn nêu ra trong CV.

khác biệt, với các công việc liên quan đến lĩnh vực media, thiết kế, nhiếp ảnh, nghệ thuật,… thì càng cần tới portfolio.

Đối cùng Công ty

Portfolio doanh nghiệp như là 1 phương tiện quảng bá tác dụng, có thể coi nó là ấn phẩm trong bộ nhận diện thương hiệu. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ làm việc in ấn, biến portfolio thành các tập hồ sơ cần thiết đặt gửi cho đối tác, đối tác.

thông qua nó, khách hàng và khách hàng sẽ có các bình chọn chi tiết, khách quan và hiểu rõ hơn về tổ chức nhưng mà mình có thể hợp tác.

10 mẹo lên ý tưởng portfolio đẹp mắt, chuyên nghiệp

Dưới đây là 1 số mẹo làm “thăng cấp” cho portfolio của you thêm phần chuyên nghiệp và ấn tượng hơn hẳn so với các ứng viên khác.

một. Lựa chọn kỹ những điều bạn muốn để lên portfolio

Nếu you cảm giác xấu hổ do một dự án hay sai sót nào đó nhưng mà bạn đã gặp gỡ phải thì đừng bao giờ đặt chúng vào portfolio và cho rằng nhà tuyển dụng sẽ thông cảm vì tính ngay thật của you. Không có đâu, đó chính là 1 khuyết điểm mà họ có thể vin vào đó mà không chọn you giữa vô số các hồ sơ khác. Do vậy, hãy biết khéo léo chọn lọc những gì tốt nhất nhưng mà thôi nhé.

2. Chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

Dự án nào khiến you tự hào nhất hãy để cho chúng 1 hình ảnh thay mặt bắt mắt và cảm xúc nhất, đảm bảo rằng người xem sẽ click vào khám phá thêm về chúng. Ngoài ra, image đẹp còn giúp portfolio của bạn trông tươm tất và chuyên nghiệp hơn.

chọn lựa những image đắt giá nhất

3. Hàm lượng dự án vừa đủ

một portfolio thông thường cần có khoảng từ 10 tới 20 dự án khác biệt, không cho nên quá ít mà đồng thời không cho nên quá rất nhiều khiến người xem bỏ qua đi sự tập trung vào những dự án bạn muốn họ xem nhất.

4. Xem xét đến tính nhiều chủng loại

Nếu you chỉ trao 1 loại thiết kế một màu nhàm chán lên portfolio, thì thay bởi thấy thu hút người xem có thể sẽ “buồn ngủ” mà thẳng tay vứt bỏ you. Tính đa dạng trong portfolio sẽ biểu hiện được rất nhiều sức sáng tạo của you hơn, khiến portfolio của you biến thành một tuyển tập thú vị hơn.

đa dạng đẳng cấp portfolio

5. Cập nhật khuynh hướng mới

Không nên trao quá nhiều những dự án cũ đã lạc hậu vào portfolio, dễ khiến người xem có cảm quan không tốt (tất nhiên trừ những dự án nổi bật làm cho nên tên tuổi của bạn). Bạn nên trao vào những công trình gần nhất, bắt kịp nhịp điệu cũng như khuynh hướng thế hệ. Lúc kỹ thuật thiết kế và công nghệ thay đổi liên tiếp, bạn sẽ không muốn người xem thấy you là một người ngủ quên trên chiến thắng đã cũ mà không biết học hỏi và cập nhật cái thế hệ đâu.

6. Cho nên có thêm portfolio in ấn nếu phỏng vấn trực tiếp

Thời đại 4.0 phát triển nên hầu hết các designer hiện nay đều dùng portfolio trực tuyến. Nhưng nếu bạn phải tham gia các cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn không nên đi tay không mà cho nên sẵn sàng theo bạn dạng portfolio in ấn riêng cho mình.

portfolio in ấn sẽ cung cấp bạn trong vài tình huống

7. Chụp ảnh item thực tiễn

Nếu dự án của bạn đã đi vào thực tiễn hoạt động hay đã được in ấn, bạn nên có 1 vài bức chụp lại chúng. Người xem sẽ thấy rất thích thú và thấy thân cận hơn là chỉ xem những bạn dạng demo trên máy tính.

chụp ảnh sản phẩm thực tế trên portfolio

8. Cân nhắc sử dụng các hiệu ứng trên các portfolio online.

mặc dầu các hiệu ứng đi kèm có thể giúp cho portfolio của you trở cho nên sinh động và lung linh hơn, mà nó cũng góp phần không nhỏ dại khiến website của bạn trở cho nên nặng nề, load lờ đờ, ảnh hưởng tới thưởng thức của người sử dụng. Tốt nhất là you nên giữ sự dễ chơi, tiện dụng và ngắn gọn, không khiến người xem bị phân tâm hay mất kiên nhẫn lúc xem portfolio của mình. Chính vì như vậy, hãy cân nhắc kĩ lưỡng trong việc dùng các hiệu ứng đi kèm nhé!

9. Chủ đề của từng dự án.

Nếu chỉ đưa khơi khơi phiên bản lên ý tưởng, người xem nhiều khi sẽ thấy khó hiểu. Vì vậy, cho nên trao các nội dung quan trọng lên các dự án đặt họ có thể hiểu hơn về quy trình lên ý tưởng, mục tiêu, đề bài của bạn hàng cũng như là những người đã nhập cuộc triển khai với bạn. Và sau cuối cũng cần thiết nhất là you cũng cho nên chia sẻ các đánh giá mức độ chiến thắng của dự án nữa nhé.

nội dung cụ thể của từng dự án trên portfolio

10. Nên tham khảo ý kiến của những người đi trước

you sẽ khó có thể nhìn ra điểm yếu trong portfolio của mình nên hãy tham khảo ý kiến của người khác, nhất là các bậc tiền bối đi trước you. Biết đâu có những dự án trông thật cũ kĩ và tẻ nhạt do you đã nhìn và mệt mỏi với chúng ngàn lần, mà lại gây cảm xúc mạnh với những người khác thì sao?

tuy nhiên, 9 người 10 ý, bạn cũng đừng hỏi quá nhiều người sẽ khiến cho you trở nên rối trí trong việc thành lập portfolio. Đây dẫu sao cũng là thành quả cá nhân mình, hãy khiến nó mang chính độc nhất của bạn nhưng không phải lo nghĩ quá rất nhiều nhé!

1 số mẫu portfolio nhiều người biết đến nhất địa cầu bây giờ

Và dĩ nhiên, có lẽ đây là phần nhưng nhiều người rất mong chờ, là được xem qua các portfolio bắt mắt của những người khác. Một trong số họ là những chuyên gia nổi tiếng, có thể sẽ dẫn lối cho sự sáng tạo trong bạn đấy!

một. Mẫu portfolio thanh lịch của Peter Saville

Peter Saville là 1 giám đốc nghệ thuật và nhà design đồ họa người Anh nổi tiếng cùng nhiều thành quả kỉ lục. Năm 2010, ông đã lên ý tưởng áo đấu cho đội bóng đá Anh. Portfolio của ông bao gồm các hình ảnh đại diện được liệt kê cẩn từ năm 1978 đến 2016. Bị tổn hại bởi vì chủ nghĩa tân cổ xưa và chủ nghĩa hậu văn minh kiến ​​trúc, công trình của ông đã được The Guardian miêu tả là “sự thanh lịch không ngừng”.

2. Mẫu portfolio cảm nhận của Chip Kidd

Chip Kidd là 1 nhà lên ý tưởng đồ họa người Mỹ nổi tiếng với các lên ý tưởng bìa sách kinh điển của mình. Portfolio của Kidd tập hợp hơn 300 design bìa sách đẹp nhất của ông ở định dạng dễ truy cập. Kết hợp việc dùng một cách sáng tạo các loại chữ cùng hình ảnh gợi mở một cách tiến bộ, có nhiều thứ you có thể học hỏi bằng cách xem qua các công trình của bậc thầy này.

3. Mẫu portfolio đơn giản của Orhan Kuresevic

Là một designer khả năng người Na Uy, Orhan Kuresevic lựa chọn phong cách thiết kế portfolio dễ chơi, nhưng mà các hình ảnh dọc kích cỡ lớn biểu lộ cho từng dự án lại có thể tạo cảm giác tối đa.

4. Mẫu portfolio bắt mắt của Elise Eskanazi

Là một nhà phác thảo – giám đốc nghệ thuật người Pháp, Elise Eskanazi sử dụng image trang chủ của portfolio đặt nói cái nhìn toàn thể về toàn thể các dự án. Mỗi dự án đều có 1 hình ảnh full-size để biểu hiện rõ hơn.

5. Mẫu portfolio thời trang, mỹ phẩm của Anjum Bhardwaj

lĩnh vực công nghiệp trang điểm đang bùng nổ cho phép một loạt các cơ hội việc làm thế hệ. Dưới đây là giao diện trang web portfolio thích mắt khác của Anjum Bhardwaj. Cùng hơn chín năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp, công trình của Anjum đã được đăng trên nhiều tạp chí thời trang và đẳng cấp sống hàng đầu.

6. Mẫu portfolio ảnh cưới của Matthew Ree

Đây là image portfolio mẫu của thợ chụp ảnh Matthew Ree chuyên chụp ảnh cưới đẳng cấp tiến bộ. Hình ảnh thực tế này đã hấp dẫn được lượng đông đảo các khách hàng khác biết tới ông. Thành quả của ông đã được đăng trên các tạp chí và phương tiện truyền thông trên toàn trái đất.

7. Mẫu portfolio tuyệt vời của Ryan Booth

Được phác thảo theo dạng các danh sách, trang chủ portfolio của Ryan Booth đã liệt kê các khách hàng và giải thưởng mà ông đạt được. Định dạng này giúp cho người xem biết về chủ đề dự án thiết kế trước, sau như thế thế hệ tìm hiểu về các bản vẽ cụ thể mà Ryan Booth đã thực hiện.

8. Mẫu portfolio tinh nghịch của Mark Wheeler

Mark Wheeler là 1 Giám đốc nghệ thuật tại Microsoft. Portfolio của ông được lên ý tưởng với đẳng cấp vô cùng gần gũi và trẻ trung, với phần đầu trưng bày bản thân 1 cách thân thiện.

9. Mẫu portfolio sang trọng của Sergey Shapiro

Sergey Shapiro là một nghệ sĩ viết thư pháp được áp dụng trong rất nhiều ngành phác thảo đồ họa. Chúng bao gồm thiết kế biểu tượng, bao bì, bộ nhận diện và nhiều hơn nữa. Sergey có làm việc tại Moscow, Nga và có nhiều khách hàng, đối tác khác biệt trên khắp trái đất.

10. Mẫu portfolio phóng khoáng của Chris Sandlin

Công việc chính của Chris Sandlin là 1 nhà phác thảo đồ họa hàng đầu còn nghề phụ là một họa sĩ minh họa tự do dưới biệt danh SockMonkee. Anh hiện đang sống ở Woodstock, Georgia. Portfolio của anh bởi vì thế nhưng cũng mang rất nhiều cảm hứng sáng tạo tự do cũng như là bay bổng.

11. Mẫu portfolio màu sắc chủ đạo pastel của Camellie

Cami là 1 nữ họa sĩ độc lập vẽ tranh minh họa. Trang web portfolio của cô mang màu chủ đạo pastel nhẹ nhàng và nữ tính nhưng mà không kém phần tân tiến.

12. Mẫu portfolio cổ kính của Nina Butkovich-Budden

Nina Butkovich-Budden là một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng với hơn 18 năm kinh nghiệm, sản xuất loại tóc tuyệt bắt mắt cho các lĩnh vực phim ảnh, sân khấu, quảng cáo và thời trang. Năm 2005, cô xây dựng salon tóc và trang điểm cổ truyền trước tiên của London, Anh. Portfolio do thế mà mang đẳng cấp sáng tác này của cô, được các tạp chí thời trang hàng đầu khen ngợi.

1 số portfolio đẹp của Việt Nam

Dưới đây là 1 số mẫu portfolio đặc sắc nhất tới từ các Art Director, Creative Director, Agency hàng đầu trong ngành công nghiệp lên ý tưởng đổi mới đạt được những giải thưởng to trong nước. Hãy cùng điểm qua những mẫu cảm giác nhất nhé!

một phần thiết kế portfolio của NTK Nguyễn Bảo Hoài

một phần phác thảo portfolio tinh tế của NTK Nguyễn Đức Sơn

1 phần design portfolio cảm xúc của NTK Nguyễn Vũ Xuân Sanh

1 phần lên ý tưởng portfolio dễ chơi của NTK Phan Nhật Minh

1 phần lên ý tưởng portfolio tươi vui của NTK Lê Duy Nghĩa

một phần phác thảo food portfolio của NTK Nguyễn Uyển Ngọc

một phần design portfolio sinh động của NTK Trần Trung Dũng

1 phần thiết kế portfolio màu sắc kí ức của NTK Monkey Minh

một phần phác thảo portfolio tân tiến của NTK Lê Anh Tùng (Tùng Shark)

Phần đầu trang chủ portfolio của kiến trúc sư Dzung Yoko

Trên đây là một số cách cũng như tips cho bạn tạo cảm giác cùng người xem qua portfolio của mình. Nếu thấy thích những mẫu trên, hãy lấy cảm hứng từ đó nhưng mà gấp rút tạo dựng cho mình mẫu portfolio riêng, mang đậm cá tính riêng của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN