Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng

Khái niệm mockup you đã được nghe rất nhiều trong lĩnh vực Graphic phác thảo, khác biệt là trong quá trình design của các Công ty lớn. Tuy thế để hiểu đúng mockup là gì thì ít ai biết. Và vai trò của mockup trong việc tạo lập và gia công các sản phẩm kinh doanh của các nhãn hiệu là gì? Bài giới thiệu này sẽ giúp bạn làm sáng tỏ các vấn đề trên.

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng

Mockup là gì?

Mockup (hay mock-up) dịch sang tiếng Việt có nghĩa là mô hình thu nhỏ tuổi, là hình ảnh mô phỏng mẫu phác thảo của designer dưới dạng file vector hoặc PSD được thiết kế sẵn. Mockup thường được trao vào sử dụng đặt trình bày, giảng dạy bảo, đánh giá thiết kế, quảng bá hay các mục đích khác.

1 mockup là một nguyên mẫu cho phép thử nghiệm lên ý tưởng và cung ứng ít nhất một phần chức năng của hệ thống. Mẫu Mockup sinh ra ở khắp mọi design các cống phẩm đa dạng, từ các ấn phẩm văn phòng như là namecard, folder, bộ nhận diện nhãn hiệu, website, banner, standee,… cho tới nội thất lẫn kiến trúc nhà cửa,… tạo cảm thấy như thật một cách sống động cho người xem.

Mockup là gì?

thông thường, mockup được xây dựng đặt mô phỏng ý tưởng tầm thường trên các item thực tế, để người thiết kế có được thông tin phản hồi từ người dùng. Cách thức này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm phác thảo. Không những vậy, việc hình dung dễ ợt hơn giúp tìm thấy điểm không đúng trên design, sửa chữa, thay đổi nó nhanh hơn.

cùng xu hướng giữa thời đại thương mại điện tử và nhãn hiệu kỹ thuật số ngày càng tăng trưởng, các nhà lên ý tưởng luôn phải vũ trang một bộ mockup độc đáo làm tranh bị của họ. Hiện nay, mockup bộ nhận diện nhãn hiệu đang được sử dụng nhiều và thường dùng nhất. Ngoài điều đó, mockup còn có rất nhiều mặt mạng và vai trò khác được liệt kê dưới đây.

Vai trò của Mockup trong lên ý tưởng

bây giờ mockup ngày càng vào vai trò cần thiết trong phác thảo. Như thế chính là vì những lí vì sau:

Trực quan cùng các bên liên quan

Các mẫu mockup được xem như là một cầu nối giúp định hướng và liên hiệp giữa cơ quan phác thảo và bạn hàng của mình trong lên ý tưởng chuyên nghiệp, đặc biệt là đối với các cống phẩm phức tạp như đồ nội thất, backdrop, bạn dạng vẽ nhà,… cụ thể hơn, sau lúc 1 mẫu phác thảo phẳng đã được chấp thuận, các nhà phác thảo sẽ phát triển mockup mô phỏng đặt biểu thị khả năng trình bày của nó trong 1 bối cảnh chi tiết.

Ví dụ: you cần 1 standee để trong sự kiện ra mắt item mới. Sau khi xem qua file thiết kế phẳng, bạn muốn biết liệu thiết kế standee này lúc hiện ra trong một sảnh to đông người sẽ như vậy nào, có nổi bật và gây lưu ý không? Hãy đòi hỏi lên ý tưởng lên mẫu mockup. Trong mockup sẽ có bối cảnh chi tiết (đèn chiếu sáng, màu sắc kiến trúc, không gian đặt lên ý tưởng,…) và ướm thử mẫu standee của bạn vào.

Vai trò của Mockup

tiện lợi sửa đổi

Có độ trung thực từ trung bình đến cao, mockup phản ánh các chọn lựa lên ý tưởng như bố cục, phân bố màu, loại chữ, hình ảnh, biểu tượng điều hướng và không khí tầm thường của vật phẩm có hài hòa với nhau không.

vì thế, mockup có thể giúp biểu hiện các vấn đề phát sinh rõ ràng trên giấy, nhất là những vấn đề đụng độ màu hoặc các loại sai phạm nhỏ dại hơn. Không chỉ vậy, you cũng dễ dàng thực hiện các sửa đổi trên bạn dạng mockup hơn hẳn các giai đoạn sau này.

Làm tăng cuốn hút cho phác thảo, dễ khiến đối tác hài lòng

Mockup giúp đem lại cái nhìn tổng thể gọn gàng đẹp mắt, như thế là điều mà đối tác rất ưa thích. Thường mockup sẽ phác họa ra bối cảnh hoàn hảo nhất mà cống phẩm được để vào, nên vừa đạt được tính thẩm mỹ lẫn tính chân thực.

ngoài ra, nếu you là tổ chức chuyên design, tiến hành, sản xuất các item cho bạn hàng của mình thì mockup sẽ giúp you vẽ cho khách hàng một phác thảo thích mắt và dễ thuyết phục họ hơn.

mockup làm tăng cuốn hút cho thiết kế

Tiết kiệm thời gian, giá tiền

thông qua mockup, Công ty có thể phần nào bình chọn được kết quả nhất định của các mẫu phác thảo và có định hướng chỉnh sửa, đổi mới phù hợp trước khi tiến hành in ấn, tiến hành. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian lẫn giá thành.

biểu lộ sự chuyên nghiệp của người design

Mockup cũng biểu hiện phong cách thi công chuyên nghiệp của you. Mock-up xuất hiện chủ chốt đặt thu thập phản hồi từ người sử dụng. Lúc dịch vụ design của you chuyên nghiệp thì đối tác cũng sẽ cảm giác hơn và có kỹ năng quay lại cao hơn. Tùy thuộc vào sản phẩm lên ý tưởng của bạn mà mockup có các loại như là áo thun, logo, poster, name card, bảng hiệu,…

mockup đẹp đơn giản

Phân loại Mockup

dựa vào tính chất, chúng ta có thể chia mockup thành 3 loại cơ bản: Mock-up ấn phẩm, Mock-up kỹ thuật số và Mock-up trong lĩnh vực sản xuất Công nghiệp.

Mockup ấn phẩm

Chính là các loại mockup mô phỏng những item in ấn, bao gồm các loại mockup banner, logo, bìa báo, bộ nhận diện nhãn hiệu, poster, áo thun,…

Mockup ấn phẩm

Mockup kỹ thuật số

Là các mockup được biểu thị qua 1 phần mềm tin học, ví dụ như là giao diện website, giao diện ứng dụng, phần mềm,… Loại mock-up này rất dễ bị sao chép, cho nên đề nghị 1 quy trình bảo mật ngặt nghèo.

Mockup kỹ thuật số

Mockup trong ngành sản xuất công nghiệp

Thuật ngữ Mockup được sử dụng đầu tiên và sát nghĩa nhất là thông qua hoạt động sản xuất công nghiệp. Đây là loại mockup được coi là bạn dạng demo item, bản thử nghiệm đặt bình chọn, kiểm tra trước khi gia công hàng loạt theo quy trình. Ví dụ như 1 mẫu xe thế hệ, mẫu nón bảo hiểm, con chuột máy tính,…

Mockup trong ngành sản xuất công nghiệp

Lời khuyên để dùng mockup 1 cách chiến thắng

Dưới đây là 1 số lời khuyên của những người phác thảo kì cựu cho you có cái nhìn tổng quan hơn lúc sử dụng mockup.

nên nhìn cụ thể và thực tế về item lên ý tưởng của bạn trong môi trường thực

khi phác thảo một cống phẩm, bạn cần hình dung xem chúng như thế nào lúc được sử dụng ngoài đời. Bạn có thể tự để những câu hỏi như: vật liệu là gì? Ai sẽ là người mua sản phẩm? Tại sao họ lại chọn bạn thay bởi vì chọn đối thủ? Ngoài ra, cũng nên quan tâm tới hành vi mua hàng, sở thích, tính thủy chung của khách hàng,… Đối cùng item.

Hãy để bản mockup của you trở cho nên nổi bật nhất

Trong bối cảnh trên mock-up, phác thảo của bạn phải là tâm điểm của mọi sự để ý. Ngoài ra, trong lúc trình diễn bạn dạng mockup với khách hàng cũng đừng để những yếu tố khác chiếm lấy spotlight mô hình của you. Nếu giới thiệu mockup trên một chiếc bàn rực rỡ, mẫu mockup của bạn sẽ vô tình chìm nghỉm nhưng chả ai chú ý tới.

sử dụng mockup một cách thành công

Tránh sử dụng image minh họa được tìm từ Google

Mockup thông thường phải được thuyết trình trong 1 bối cảnh nào đó đặt bộc lộ tính thực tiễn của sản phẩm, được hiểu như trong môi trường giả lập. Tuy thế, đừng bởi tính xuề xòa hay deadline đang đến gần mà tìm kiếm hối hả một bối cảnh trên Google hay bất cứ khí cụ kiếm tìm nào. Điều này sẽ làm giảm tính chân thật do thực tế không có môi trường nào giống nhau.

sử dụng nhiều cách bố trí, đề hình nền phù hợp cho phiên bản mockup

Hãy hình dung lên ý tưởng của you trong bối cảnh màu sắc khác biệt. Ví dụ như là một tấm poster để trên 1 bức tường sặc sỡ hay tường xi măng,… điều đó có thể giúp diễn đạt rõ hơn ý tưởng you muốn truyền tải từ phiên bản mockup. Đồng thời có thể phát hành nhiều phiên bản màu sắc phù hợp cùng những bối cảnh khác nhau.

Sử dụng nhiều cách sắp đặt mockup

quy trình tạo file Mockup đơn giản cho người thế hệ bắt đầu

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm mockup in logo của mình lên một nguyên liệu giấy bất kì. Nếu you muốn biết biểu tượng của mình sau khi in trên nền giấy sẽ như vậy nào trước khi thực nghiệm thì you có thể làm theo cách chúng tôi làm mockup dưới đây nhé.

Bước 1: bước trước tiên cũng là đơn giản nhất là bạn cần vào thanh tìm kiếm của Google.

Quy trình tạo file Mockup đơn giản

Bước 2: Gõ và tìm mockup you cần

Tùy vào mục đích và item design bạn cần làm là gì để tìm mockup cho phù hợp. Một số ví dụ thông thường sử dụng rất nhiều như mockup túi giấy, mockup namecard, mockup áo thun,…

Trong bài giới thiệu này, chúng tôi muốn in lên giấy xem biểu tượng của mình thực tế sẽ như vậy nào nên chúng tôi tìm từ khóa “logo mockup on paper”. Nếu bạn muốn in lên 1 nguyên liệu nào khác thì gõ từ khóa gần giống nhé. Ví dụ: on wood (trên mặt gỗ), on desk (trên mặt bàn làm việc),…

Quy trình tạo file Mockup đơn giản 2

Bước 3: Lướt qua các chọn lựa nhưng Google nói và tìm 1 trang nào đó không lấy phí đặt làm việc dow xuống nhé. Tuy hơi mất thời gian để kiếm tìm mà nếu chăm chỉ thì you sẽ tìm được nhiều mẫu bắt mắt.

Quy trình tạo file Mockup đơn giản 3

Bước 4: Chọn kiểu mockup phù hợp với yêu cầu của bạn và tìm cách tải về chúng cùng độ phân giải cao nhất nhé!

Quy trình tạo file Mockup đơn giản 4

Bước 5:

cùng file mockup vừa download, hãy ném chúng vào phần mềm Photoshop. Để ý khi bung file sẽ có 3 file, bạn hãy chọn file.psd nhé.

Quy trình tạo file Mockup đơn giản 5

Bước 6: Tiếp theo là việc đưa biểu tượng của mình vào file mockup

Hãy ấn đúp chuột vào Layer Smart Object, thông thường có tên là “Place your phác thảo here” hoặc “Placeholder“,Photoshop sẽ mở ra một file mới lập tức, có image demo sẵn.

nghĩa vụ của chúng ta là ném file PNG của biểu tượng vào thay thế cho hình demo sẵn của mẫu mockup như thế rồi co kéo căn chỉnh biểu tượng sao cho có lí trước khi Save. Lúc đã đồng tình, hãy chọn FILE > Save. Lưu ý: phải là file PNG nhé.

Sau khi Save ngừng, các you quay quay về file đầu tiên của mockup là thấy sự thay đổi hoàn toàn, logo của các bạn được làm đẹp 1 cách tự động nhé!

Quy trình tạo file Mockup đơn giản 6

Bước 7: Phối màu, cắt chỉnh hình, thay đổi filter,… sửa đổi tùy ý trước lúc xuất file

Các bạn có thể chỉnh màu sắc, kích thước và các hiệu ứng có sẵn cho mockup thêm phần sinh động và sống động nhé!

Quy trình tạo file Mockup đơn giản 7'

Bước 8: Xuất file

Và đây là tác dụng sau lúc mình xuất file, mọi người thấy thế nào?

Quy trình tạo file Mockup đơn giản 8

Quá đơn giản đúng không? Đây là cách làm dễ chơi nhất nhưng mà nếu bạn tận dụng mockup có sẵn trên Google rất nhiều quá thì cũng khiến phiên bản thân lười sáng tạo và ít chủ động tạo sự lạ mắt, cảm nhận. Rất nhiều trường hợp cũng khiến lên ý tưởng trở nên kém thực tiễn.

Trên đây chỉ là một ví dụ đặt chỉ dẫn mọi người hình theo một bước đơn giản nhất có thể. Bạn cũng có thể thử làm những mẫu mockup không giống nhau, phức tạp hơn tùy thuộc vào nhu cầu dựa trên cách thức trên.

Tổng hợp các mẫu mockup đẹp và cảm xúc

Nào, hiện nay chúng ta hãy với lướt qua 1 số mẫu mockup đẹp và cảm xúc nhất từ khắp nơi trên địa cầu. Hãy cùng học hỏi và đổi mới riêng cho mình nhé!

Mẫu mockup name card

Mẫu mockup name card đẹp

Mockup cho card visit thông thường phối cảnh để trên bàn làm việc

Mẫu mockup túi giấy

Mẫu mockup túi giấy kraft

Mockup túi giấy thông thường phối mọi góc độ 3D để bình chọn design một cách đúng đắn hơn.

Mẫu mockup áo thun

Mẫu mockup áo thun đen

Mô hình áo thun giống thực tiễn nhất là khi phối cảnh người mặc

Mẫu mockup bìa sách

Mẫu mockup bìa sách phong cách

Demo mẫu carton sách cũng phải phối 3D cho chân thực và thẩm mỹ

Mẫu mockup logo

Mẫu mockup logo

Ngoài phối biểu tượng trên giấy như là chúng tôi đã chỉ dẫn bên trên, you còn có thể phối thử logo trên bảng hiệu hay nguyên liệu khác.

Mẫu mockup standee

Mẫu mockup standee

Standee cho nên được phối sao cho nổi bật giữa màu sắc nền nhà và không gian để chúng.

Mẫu mockup poster

Poster phải trông thật nổi bật trên bức tường để thu hút ánh nhìn mọi người từ xa.

Mẫu mockup website

Mẫu mockup website

Website của bạn sẽ như vậy nào trên máy tính hay điện thoại? Có thú vị người nhìn hay không?

Mẫu mockup nội thất

Mẫu mockup nội thất

Mockup nội thất thông thường rất khó thiết kế, đề nghị trình độ chuyên môn tay nghề rất cao. Tuy mất rất nhiều thời gian nhưng mang lại nhiều công hiệu và biểu thị tính chuyên nghiệp của you.

Mẫu mockup tem mác

Mẫu mockup tem mác

Tem mác là 1 ấn phẩm cũng cần thiết kế mockup chuyên nghiệp

Mẫu mockup nón bảo hiểm

Mẫu mockup nón bảo hiểm

Nón bảo hiểm cần được chú ý dưới tầm nhìn 3D để sinh động hơn.

Tóm lại, mockup chính là 1 dụng cụ hữu hiệu giúp bạn có thể trình bày ý tưởng phác thảo của mình dưới bản phác thảo thực tế. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có thêm nhiều kiến thức có lợi để tạo ra một phiên bản mockup chuyên nghiệp cho sản phẩm thiết kế của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN