Báo cáo thường niên là gì? Tại sao các doanh nghiệp cần thiết kế báo cáo thường niên?

Báo cáo thường niên là tài liệu rất quan trọng đối với quá trình tổng kết hoạt động một năm của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp lớn, loại báo cáo này còn có vai trò trong việc khẳng định vị thế, quảng bá hình ảnh và thu hút đầu tư. Vậy cùng tìm hiểu báo cáo thường niên là gì và những lý do tại sao các doanh nghiệp cần đầu tư thiết kế báo cáo thường niên.

Báo cáo thường niên là gì?

Báo cáo thường niên là gì

Tổng kết một năm

Báo cáo thường niên hay còn gọi là báo cáo hàng năm, cung cấp bức tranh tổng quan về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cuốn báo cáo giúp doanh nghiệp đánh giá lại những thành tựu, khó khăn cũng như những định hướng phát triển trong năm sau và trong vài năm tới.

Thể hiện sự thay đổi cơ cấu, sự phát triển của doanh nghiệp

Báo cáo thường niên là tài liệu thể hiện sự thay đổi cơ cấu, sự phát triển của doanh nghiệp qua các con số cụ thể. Trong đó bao gồm cả các báo cáo tài chính chi tiết về lợi nhuận, lỗ, bảng cân đối kế toán, lưu chuyển tiền tệ, giúp minh bạch tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Thường niên là hàng năm, tức là làm hàng năm, vào dịp cuối năm

Sau một năm, doanh nghiệp sẽ tiến hành tổng hợp số liệu, phân tích và chuẩn bị tài liệu để phát hành báo cáo thường niên. Vào dịp cuối năm cuốn báo cáo này sẽ được chuẩn bị và phát hành vào khoảng quý 1 của năm sau. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp liên tục theo dõi, đánh giá, phân tích tình hình hoạt động của doanh nghiệp qua các năm.

Lý do các doanh nghiệp cần thiết kế báo cáo thường niên

thiết kế báo cáo thường niên

Là hình thức tổng quan toàn cảnh bức tranh của doanh nghiệp một năm qua

Lý do đầu tiên doanh nghiệp cần thiết kế báo cáo thường niên vì đây là tài liệu tổng quan nhất, là bức tranh rõ ràng nhất về doanh nghiệp trong suốt một năm. Từ đây, các bên liên quan có cái nhìn đầy đủ, chính xác về tình hình doanh nghiệp. Chính vì lượng thông tin lớn, số liệu nhiều, nên cần thiết kế báo cáo thường niên để đảm bảo các thông tin truyền tải được đẹp mắt, rõ ràng và chuyên nghiệp.

Thiết kế là để dễ đọc, dễ xem, không bị nhàm chán vì toàn số

Báo cáo thường niên không chỉ bao gồm nội dung, hình ảnh mà còn bao gồm rất nhiều bảng biểu số liệu. Nếu không thiết kế đẹp mắt, cuốn báo cáo sẽ rất khó đọc và dễ gây sự nhàm chán. Do đó, cần đầu tư thiết kế báo cáo thường niên để người xem dễ đọc, dễ nhìn, dễ hiểu và thu hút hơn.

Thiết kế là để gia tăng nhận diện thương hiệu

Bên cạnh việc truyền tải thông tin tổng quan, báo cáo thường niên còn là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá, nâng cao nhận diện thương hiệu. Một cuốn báo cáo được thiết kế với màu sắc, phong cách nhất quán với nhận diện thương hiệu sẽ giúp tạo ấn tượng mạnh mẽ với người đọc.

Thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư

Một cuốn báo cáo thường niên được thiết kế ấn tượng cùng việc minh bạch công khai các yếu tố tài chính là cơ hội để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Từ đó, báo cáo thường niên không chỉ là báo cáo đơn thuần mà là tài liệu mở ra cơ hội huy động vốn cũng như mở rộng quy mô kinh doanh.

Khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường

Một lý do cho việc thiết kế báo cáo cáo thường niên đẹp là một cách để doanh nghiệp khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường. Nó thể hiện sự chuyên nghiệp và minh bạch trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Lý do nên thuê các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp

đơn vị thiết kế báo cáo thường niên

Thiết kế báo cáo thường niên khó hơn so với các ấn phẩm khác

Bên cạnh việc thể hiện thiết kế một cách chính xác, tỉ mỉ hơn so với các ẩn phẩm khác, nó đòi hỏi phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao và tính dễ đọc, dễ hiểu.

Yêu cầu cao từ chủ đề, thông điệp, phong cách thiết kế

Một lý do khiến báo cáo thường niên trở nên khó hơn các tài liệu khác nằm ở việc truyền tải chủ đề, thông điệp và phong cách thiết kế phù hợp với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Nếu chỉ có chuyên môn thiết kế thông thường sẽ rất khó đạt được điều đó. Thiết kế báo cáo thường niên yêu cầu một chủ đề sáng tạo, một thiết kế vừa nhất quán với nhận diện thương hiệu lại vừa hài hoà với chủ đề cần truyền tải. Nhìn chung, các nhà thiết kế sẽ phải tìm ra những cách thiết kế sáng tạo, tinh tế để đạt được điều đó.

Dung lượng trang lớn, thông tin nhiều cần sự tỉ mỉ

Với lượng thông tin nhiều, việc sắp xếp thông tin cần sự tỉ mỉ, khoa học. Các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm sẽ giúp làm điều này một cách hiệu quả.

Cần làm nổi bật các biểu đồ, bảng biểu

Biểu đồ, bảng biểu chiếm phần lớn trong báo cáo thường niên, giúp minh hoạ rõ nét các số liệu tài chính. Nhiệm vụ hàng đầu của các nhà thiết kế là làm nổi bật yếu tố này một cách rõ ràng, dễ hiểu và ấn tượng. Nếu không phải nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ rất khó làm tốt điều này.

Như vậy, báo cáo thường niên không đơn thuần là tài liệu để tổng kết một năm hoạt động mà nó còn là công cụ đắc lực giúp gia tăng nhận diện thương hiệu, quảng bá thương hiệu và khẳng định uy tín trên thị trường. Chính vì vậy, đây là tài liệu quan trọng, đòi hỏi sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ, các doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư, tìm kiếm các đơn vị thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp trên thị trường.

>> Đọc thêm: thiết kế báo cáo thường niên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN