Vai trò của ảnh kỷ yếu đối với chất lượng cuốn kỷ yếu

Cuốn kỷ yếu doanh nghiệp không chỉ là một tập hợp các hình ảnh, nội dung mà như một ấn phẩm thể hiện cho hành trình của một tập thể trong một chặng đường cụ thể. Tuy vậy, hình ảnh kỷ yếu lại đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng tổng thể của cuốn kỷ yếu. Bài viết này hãy cùng khám phá vai trò của ảnh kỷ yếu đối với chất lượng cuốn kỷ yếu, điều kiện cần thiết về hình ảnh kỷ yếu, lý do cần chụp ảnh theo concept, và những lưu ý khi chụp ảnh kỷ yếu.

Điều kiện về hình ảnh kỷ yếu

chụp ảnh kỷ yếu

Minh hoạ phù hợp với nội dung

Điều kiện đầu tiên về hình ảnh kỷ yếu đó là sự minh hoạ phù hợp với nội dung của cuốn kỷ yếu. Từng bức ảnh phải minh hoạ phù hợp với nội dung gắn liền với nó để thể hiện nội dung, tạo sự liên kết giữa các phần nội dung. Từ đó giúp cuốn kỷ yếu trở nên liền mạch và hấp dẫn hơn.

Chất lượng cao

Chất lượng ảnh kỷ yếu ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cuốn kỷ yếu, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng in kỷ yếu. Những bức ảnh mờ, thiếu sáng sẽ làm giảm giá trị của cuốn kỷ yếu. Bức ảnh kỷ yếu đẹp không chỉ cần thể hiện đúng nội dung mà còn cần đảm bảo chất lượng với độ phân giải cao, màu sắc rõ nét. Như vậy, bên cạnh kỹ thuật chụp, cần đến những thiết bị chụp chuyên dụng để cho ra đời những bức ảnh đảm bảo tiêu chí này.

Phù hợp với concept kỷ yếu

Concept chính là phong cách thể hiện của cuốn kỷ yếu để tạo ra một tổng thể thống nhất. Nếu concept của kỷ yếu là về sự năng động, những hình ảnh kỷ yếu cần thể hiện sự vui tươi, sáng tạo. Ngược lại, nếu concept là sự trang trọng, ảnh kỷ yếu cần thể hiện sự chín chắn, nghiệm túc.

Tại sao cần chụp ảnh kỷ yếu theo concept?

chụp ảnh kỷ yếu theo concept

Nhất quán với chủ đề kỷ yếu

Lý do tại sao cần chụp ảnh kỷ yếu theo concept là để tạo sự nhất quán cho cuốn kỷ yếu. Nếu màu sắc, bố cục và hình ảnh cùng theo một concept sẽ giúp cuốn kỷ yếu có một mạch truyện rõ ràng, dễ hiểu và thu hút người xem.

Đảm bảo minh hoạ chân thực cho nội dung

Khi có dự định chụp ảnh kỷ yếu theo concept, các bức ảnh sẽ được lên kế hoạch, lên kịch bản rõ ràng để có thể minh hoạ chân thực cho nội dung cuốn kỷ yếu. Từ đó, những bức ảnh được chụp có chủ đích, có định hướng, vừa không gây tốn thời gian, vừa không làm người chụp mệt mỏi với quá nhiều dáng chụp. Thay vào đó, họ chỉ cần chụp theo kế hoạch đã xây dựng sẵn.

Thể hiện tính thẩm mỹ, sự chuyên nghiệp

Những bức ảnh kỷ yếu được chụp theo concept là cách để thể hiện tính thẩm mỹ cũng như sự chuyên nghiệp của cuốn kỷ yếu. Một cuốn kỷ yếu với bố cục hài hoà, hình ảnh đồng bộ sẽ gây ấn tượng mạnh với người xem.

Lưu ý khi chụp ảnh kỷ yếu

Lưu ý khi chụp ảnh kỷ yếu

Lên concept

Để đảm bảo sự đồng bộ, nhất quán trong tổng thể quá trình chụp ảnh và thiết kế kỷ yếu, việc lên concept chính là bước đầu tiên, quan trọng nhất. Đầu tiên hãy xác định rõ chủ đề, phong cách, thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải qua cuốn kỷ yếu.

Lên kịch bản

Sau khi lên concept, sau khi có khung nội dung chính, bạn cần lên kịch bản chi tiết cho buổi chụp dựa trên khung nội dung này. Kịch bản chụp sẽ gồm bối cảnh, hoạt động, thành viên trong từng bức ảnh. Kịch bản cần đảm bảo có khả thi trong điều kiện thực tế.

Lên lịch chụp

Lịch chụp ảnh cần được chi tiết như thời gian, địa điểm và các công việc liên quan cần chuẩn bị. Hãy phân công công việc, thông báo thời gian để đảm bảo mọi người có mặt đúng giờ.

Tiến hành chụp

Trong quá trình chụp, hãy tuân thủ kịch bản và concept đã lên kế hoạch. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như đi đúng định hướng chụp những gì cần thiết để đưa vào kỷ yếu.

Chỉnh sửa hậu kỳ

Bên cạnh việc setup bối cảnh, thiết bị chụp hình hiện đại, việc chỉnh sửa hậu kỳ là bước cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng. Từ những bức ảnh gốc, cần chỉnh sửa chuyên nghiẹp sao cho màu sắc, ánh sáng và bố cục của bức ảnh đảm bảo đúng theo concept  những vẫn giữ được sự chân thực và phù hợp.

Ảnh kỷ yếu đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuốn kỷ yếu. Từ việc minh hoạ phù hợp với nội dung, đảm bảo chất lượng cao, cho đến việc phù hợp với concept, ảnh kỷ yếu không chỉ ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ mà còn thể hiện tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp của cuốn kỷ yếu. Để đạt được điều này, cần chú ý đến từng bước từ lên concept, kịch bản, lịch chụp, tiến hành chụp và chỉnh sửa hậu kỳ. Hy vọng với những lưu ý trên, bạn sẽ có được những bức ảnh kỷ yếu đẹp và một cuốn kỷ yếu chất lượng, đáng nhớ.

>> TÌM HIỂU THÊM: thiết kế kỷ yếu công ty

BÀI VIẾT LIÊN QUAN