101 Những điều cần biết về thiết kế Mascot doanh nghiệp

lên ý tưởng Mascot/ logo Mascot hiện đang dần biến thành xu hướng xúc tiến thương mại được rất nhiều company đa ngành hưởng ứng. Mascot được mệnh danh là “vũ khí” của brand. Cùng Brasol bóc tách những khái niệm và lợi ích còn bỏ ngỏ trong truyền thông brand bằng linh vật đại diện.

một. Logo Mascot/ Mascot là gì?

biểu tượng Mascot (hay còn gọi là logo linh vật) được ghép từ hai từ khác nhau, ‘Mascot’ hoặc ‘mascotte’ là 1 từ tiếng Pháp có nghĩa là bùa may mắn.

logo là nguyên tố quan trọng nhất trong lên ý tưởng thương hiệu Công ty.

Mascot (linh vật) là những đại sứ brand thu nhỏ. Mascot được sáng tạo theo chế độ nhân cách hoá động vật, đồ vật, sự vật… nhằm thay mặt cho một chiến dịch, company hoặc cơ quan.

biểu tượng mascot là 1 công cụ đắt giá giúp tăng đối đa độ nhận diện nhãn hàng, được nhiều những đơn vị lựa chọn sử dụng.

2. Những logo Mascot đi vào lòng đối tác

Theo thời gian, Mascot khởi đầu được sử dụng đặt đại diện cho các nhóm số đông, chẳng hạn như các đội thể thao chuyên nghiệp, trường học hoặc đơn vị quân sự. Không lâu sau, Mascot đã xâm nhập vào thế giới xúc tiến thương mại cùng mục đích thay mặt cho thương hiệu.

Chắc bạn không lạ gì những logo Mascot dưới đây. Việc bạn nhận ra những biểu tượng này đồng nghĩa cùng việc đây là những nhãn hàng kể trên chiếm hữu độ nhận diện brand rất cao. Từ hình ảnh nhân cách hoá của viên kẹo, lốp xe… cho tới động vật mô phỏng làm nhân vật lịch sử – rất nhiều những logo Mascot được đổi mới và tin sử dụng mỗi ngày. Dưới đây Brasol tổng hợp những tác dụng hữu ích của logo Mascot trong truyền thông nhãn hiệu.

3. Năm lý bởi vì brand của bạn cần thiết kế biểu tượng Mascot

Tâm lý đóng 1 vai trò rất quan trọng trong tiếp thị. Đối tác luôn ưu tiên chọn lựa nhãn hàng có hệ giá trị tương đương với họ. Trong tâm lý học xã hội, hiệu ứng này được gọi là “nguyên tắc quen thuộc”. Theo qui định này, khách hàng có thiên hướng mua các vật phẩm không xa lạ cùng họ, từ như thế đặt lại những tổn hại tích cực sau lúc sử dụng vật phẩm, dịch vụ. Nhưng mà, sự không xa lạ dài dần sẽ dẫn đến tâm lý nhàm chán và chắc nịch.

Nhằm bứt phá nhãn hiệu và ngày càng tăng độ nhận diện với bạn hàng, doanh nghiệp cần thoả mãn bài toán tâm lý: đối tác thích những gì quen thuộc với họ và muốn có những cảm xúc tích cực khi tiếp xúc cùng doanh nghiệp. Công ty cần làm mới mình và nuôi dưỡng ấn tượng nhãn hiệu, từ như thế kích thích hành vi mua hàng, ngày càng tăng doanh thu.

logo Mascot được đổi mới để giải quyết bài toán trên. Sử dụng mascot trong truyền thông brand là một cách khơi gợi cảm nhận mang lại kết quả nhận diện mạnh khỏe.

3.1 logo Mascot chân thực hơn so với biểu tượng thường

con người luôn có khuynh hướng Nhân hoá (gán hình dạng hoặc tính cách cho những thứ không phải con người) các sự vật bao quanh. Hầu hết mọi nền văn hoá đều kể những câu chuyện bình dân, chuyện ngụ ngôn về những con vật biết đi biết nói và có cảm giác như con người. Điều đó làm cho các vật thể vô tri trở nên duyên dáng, gần gụi và kết nối hơn.

lúc bạn dùng biểu tượng Mascot, you đang mang tới cho brand của mình một bộ mặt, một nhân cách. Điều đó sẽ khai thác được hy vọng bẩm sinh của nhân loại. Đưa ra cách khác, sử dụng logo Mascot trong truyền thông giúp Công ty bạn không chỉ có phiên bản sắc nhưng mà còn có cá tính nhãn hiệu.

Áp dụng tâm lý “nguyên tắc quen thuộc”, biểu tượng Mascot có kỹ năng tạo sự gắn bó cá nhân giữa bạn hàng và brand. Loài người học cách tin cẩn những khuôn mặt thân quen, từ đó hành vi mua hàng cũng thiên về những doanh nghiệp nhưng mà họ tin cẩn.

3.2 biểu tượng Mascot dễ ghi nhớ hơn so với biểu tượng thông thường

image – khác lạ là gương mặt – thông thường dễ nhớ hơn so cùng lời nói hoặc image trừu tượng. Đây là lý bởi vì tại sao dùng biểu tượng Mascot sẽ giúp xây dựng nhận diện nhãn hiệu mạnh bạo cho company của you. Biểu tượng mascot của Công ty you được nhớ đến, điều đó đồng nghĩa với việc tệp khách hàng mục tiêu sẽ dễ dãi ghi nhớ và chọn lựa item của bạn.

1 casestudy thực tế về kết quả của logo Mascot/ Mascot là company môi giới bảo hiểm ‘Compare the Market’ tại Anh (công ty có tên là “So sánh thị trường”). Không khó để thừa nhận rằng bảo hiểm là 1 ngành kinh doanh khá cứng và truyền thống. Càng không khó đặt thấy rằng cái tên CT môi giới bảo hiểm ‘So sánh thị trường” cũng không phải là một cái tên bắt tai cho lắm.

Nhận ra những vấn đề và quyết tâm bứt phát brand. Vào năm 2008, doanh nghiệp này đã trưng bày mascot có tên Merekat đáng yêu và dễ thương. Mascot được lấy cảm hứng từ vị tướng Aleksandr và được công bố cùng Slogan “Compare the Merekat” (một sự chơi chữ biến tấu chính tên thương hiệu). Đến năm 2010, thị phần của Compare the Market đã tăng vọt lên 76% khi thị phần của địch thủ cạnh tranh đã giảm 30% trong với quãng thời gian.

logo được sử dụng đặt đại diện cho một nhãn hiệu. Nhưng mà, logo thông thường bị giới hạn như là một image tĩnh thể hiện bản sắc nghề nghiệp của một Công ty.

khi như thế, ​Logo Mascot/ Mascot có thể được xử lý animation đặt biến thành biểu tượng động. Sử dụng linh hoạt trong video, billboards hoặc trong biển quảng cáo phục vụ xúc tiến thương mại doanh nghi

doanh nghiệp sử dụng logo gốc (giữa) và mascot là chú báo hồng nhiều người biết đến Pink Panther. Bạn hàng có thể không biết biểu tượng của Owens Corning, nhưng mà chắc chắn họ sẽ nhận ra Pink Panther. Mascot này được dùng linh hoạt trong tất cả chiến dịch của nhãn hàng và tạp kết quả cao trong suốt 40 năm.

3.4 biểu tượng Mascot mang lại cảm xúc thương hiệu tốt hơn

nhân loại nói thông thường đều là những sinh vật giàu tình cảm và thông thường có thiên hướng muốn cảm chiếm được sự kết nối cùng các nhãn hiệu. Chính do điều đó những hoạt động xúc tiến thương mại nhằm trigger cảm xúc của đối tác luôn được ưu tiên lựa chọn.

Đáng tiếc thay, biểu tượng truyền thống thông thường giới hạn khả năng trigger cảm nhận bạn hàng. Logo bị giới hạn trong khuôn mẫu “một hình ảnh biểu tượng + 1 slogan”.

biểu tượng truyền thống có thể khiến bạn hàng xem xét, mà đặt tối ưu yếu tố cảm nhận – doanh nghiệp thường ưu đãi lựa chọn logo Mascot.

biểu tượng Mascot chân thật hơn biểu tượng truyền thống. Biểu tượng Mascot có kĩ năng trưng bày cùng khách hàng của bạn về các cống phẩm và dịch vụ của brand. Nhờ vào những hình thái linh hoạt, màu sắc; biểu tượng Mascot bộc lộ rõ cá tính và thực chất doanh nghiệp. Điều này làm cho đối tác duy trì được cảm giác với nhãn hiệu, từ như thế nuôi dưỡng đến tin cậy và chọn lựa.

3.5 biểu tượng Mascot giúp tối ưu truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ (Internal communications – IC) được hiểu là công tác quản trị nhằm đảm bảo đề tài liên lạc hiệu quả, tạo dựng và tăng trưởng mối quan hệ gắn bó bền vững giữa các thành viên trong nội bộ đơn vị.

sử dụng Mascot/Logo Mascot trong truyền thông nội bộ giúp nhấn mạnh các giá trị văn hoá của company cho nhân viên. Mascot là một chế độ bộc lộ sinh động tính cách và bản chất nhãn hiệu. Khi nhân viên doanh nghiệp hình thành những ấn tượng tích cực cùng mascot của chính tổ chức mình – tài năng thấu hiểu, truyền tải nội bộ cũng như là bên ngoài đều được tăng thêm.

company sở hữu mascot thu hút và sinh động sẽ khiến các thành viên nhận thấy được quan tâm, tôn trọng. Yêu mến môi trường tiến hành là nhân tố đầu tiên dẫn đến cảm giác tích cực, sự nhiệt huyết và gắn bó lâu dài với Công ty. Bên cạnh đó một môi trường tiến hành được chính nhân viên nội bộ đánh giá cao sẽ là 1 điểm cộng cho Công ty lôi cuốn hào kiệt.

biểu tượng Mascot/ Mascot được dùng linh hoạt trong các phương tiện truyền thông nội bộ

– Các phương tiện in ấn (báo chí nội bộ: các bản tin, sách về cơ quan, thư từ, các bài

phát biểu…)

– Các bảng công bố

– Mạng internet nội bộ

– Phim ảnh tài liệu về cơ quan

– Đài truyền thanh nội bộ

– Các cuộc họp và giao ban nội bộ

4. Những Công ty nào cho nên sử dụng logo Mascot

Về căn bản, mọi điều các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và ngành đều có thể dùng mascot/ biểu tượng mascot. Không có quy tắc cố định nào về lĩnh vực nào được sử dụng mascot và ngành nào không. Bên cạnh những ngành có tính sôi động như thể thao, giáo dục, F&B, công nghệ… thực tế chứng minh nhiều cơ quan các lĩnh vực thành lập, bất động sản, năng lượng… cũng tin sử dụng logo mascot/mascot trong Branding marketing. Nhiều Công ty đa ngành đã dùng và chứng kiến sự vượt cấp trong độ phủ thương hiệu.

5. Các concept design logo Mascot

bởi vì được nhân cách hoá, các có thể dễ dàng mang bất cứ đặc điểm tính cách, tâm trạng hoặc phong cách nào cần thiết đặt thay mặt cho doanh nghiệp của bạn. Có nhiều concept lên ý tưởng biểu tượng Mascot, song dưới đây là 5 phong cách design thường thấy.

5.1 Quyền lực

Những Mascot mang tính quyền lực thường được thiết kế nhắm đến bạn dạng năng “chiến binh” nguyên thuỷ của con người. Những logo Mascot này thông thường được thấy trong các ngành có tính cạnh tranh cao, những cơ quan mạnh và thiện chiến trong thị trường.

5.2 thân thương và bắt mắt

thân thiết cùng đối tượng gia đình và tệp khách trẻ trung, những mascot cute và đẹp được thiết kế để mang lại cho bạn hàng sự tin cẩn, cảm quan ấm áp và an tâm.

5.3. Thông cắt

Các Công ty yêu cầu sự tin cậy tối đa của khách hàng thông thường có khuynh hướng xây dựng nhãn hiệu thô cứng và an toàn, khó cạnh tranh. Với các lĩnh vực chuyên môn cao, việc chiếm hữu 1 mascot được design kỹ lưỡng có thể giúp các đơn vị này nổi bật trong thị trường. Đồng thời mascot cũng tạo niềm tin cho đối tác của họ rằng doanh nghiệp này thật sự chỉnh chu và “ăn cho nên làm ra”.

Những linh vật này rất phổ biến trong các ngành: Luật, bảo hiểm, tài chính, kế toán, tư vấn, sức khoẻ, bất động sản, nhiếp ảnh

Ví dụ như là mascot con tắc kè của company Bảo hiểm Geico – đơn vị bảo hiểm ô bát to thứ hai tại Hoa Kỳ. Mascot này trông có vẻ rất khôn ngoan và đáng tin cậy phải không?

5.4 thu hút, phong cách và hài hước

Mascot và logo Mascot được dùng khác biệt phổ biến trong lĩnh vực công nghệ. Trong 1 ngành “ít hơi người” (chỉ toàn thực tế ảo và trí thông minh nhân tạo), Ngoài ra các CMO và Marketer rất chuộng việc dùng các linh vật được nhân cách hoá. Các doanh nghiệp công nghệ thường phác thảo các linh vật vui nhộn, thu hút để kết nối cùng khách hàng, đưa nhãn hiệu của họ trở nên thiết thực và gần gũi hơn.

5.5 Gây hiếu kỳ

doanh nghiệp cần cân nhắc 4 yếu tố dưới đây trước lúc đầu tư phác thảo biểu tượng Mascot/Mascot

6.1 Hiểu khách hàng của you

bạn muốn mascot của mình kết nối với đối tác ở mức độ ấn tượng. Để làm được điều đó, hãy tìm hiểu thật kỹ insight khách hàng và trả lời câu hỏi “Khách của mình sẽ thích mascot như thế nào?”. Hãy nghiên cứu và đổi mới thật kỹ lưỡng đặt đảm bảo rằng mascot phù hợp cùng bản sắc thương hiệu và câu chuyện doanh nghiệp.

6.2 Cân nhắc nền tảng tiếp thị

Các CMO và Marketer hãy nghiên cứu kỹ về những kênh xúc tiến thương mại chính mà doanh nghiệp mình đã đang và sẽ sử dụng. Mascot phát huy tối đa kết quả trên các trang social media, biển quảng cáo billboard, video… Đón đầu kỷ nguyên công nghệ, biểu tượng Mascot có thế mạnh lớn trong việc tăng nhận diện thương hiệu số của company. Song song cùng đó những Công ty có hướng xúc tiến thương mại truyền thống nên cân nhắc đặt chọn lựa và sáng tác mascot phù hợp.

6.3 Tính phần mềm

Mascot/ biểu tượng Mascot thường có nhiều cụ thể trong design, điều đó đồng nghĩa cùng việc Công ty có thể chạm chán khó khăn khi thay đổi kích thước trong phần mềm. Hãy chọn 1 cơ quan thiết kế chuyên nghiệp với cam kết bàn giao hoàn toản các file ảnh máy tính, file vector chất lượng cao nhất sử dụng cho in ấn. Bên cạnh đó các tư liệu ứng dụng cũng phải được design chuẩn chỉnh nhằm tối ưu tính tác dụng của biểu tượng Mascot/ Mascot.

6.4 Tính cam kết

Trên thực tế việc đổi mới biểu tượng thông thường đưa ra tầm thường và biểu tượng Mascot đưa ra riêng đều có ảnh hưởng không bé dại đến độ nhận diện nhãn hiệu của nhãn hàng. Do thế 1 lúc đã quyết định xây dựng thương hiệu cùng “đại sứ mascot”, hãy chắc chắn rằng Công ty sẽ gắn bó vĩnh viễn với linh vật của mình.

7. Kết luận

logo mascot có thể tạo thêm sức hút mạnh khỏe cho doanh nghiệp của you. Hãy lưu ý lựa chọn một dịch vụ phác thảo biểu tượng phong cách. Do lẽ chế tác 1 logo thường thì nhiều đơn vị có thể làm được. Mà đổi mới 1 logo Mascot thì không phải agency nào cũng đủ kinh nghiệm và chuyên môn.

Brasol tự hào là địa chỉ cung ứng dịch vụ thiết kế logo uy tín, chuyên nghiệp bây giờ. Hãy liên lạc với chúng tôi theo số hotline 0964.699.499 đặt được tư vấn và hỗ trợ.

Follow các bài viết tiêu chuẩn Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

BÀI VIẾT LIÊN QUAN