101 Những điều cần biết về thiết kế Mascot company

lên ý tưởng Mascot/ logo Mascot hiện đang dần biến thành thiên hướng xúc tiến thương mại được rất nhiều company đa lĩnh vực hưởng ứng. Mascot được mệnh danh là “vũ khí” của nhãn hiệu. Cùng Brasol bóc tách những khái niệm và lợi ích còn bỏ ngỏ trong truyền thông thương hiệu bằng linh vật đại diện.

một. Logo Mascot/ Mascot là gì?

logo Mascot (hay còn gọi là logo linh vật) được ghép từ hai từ không giống nhau, ‘Mascot’ hoặc ‘mascotte’ là một từ tiếng Pháp có nghĩa là bùa may mắn.

logo là nguyên tố quan trọng nhất trong lên ý tưởng brand doanh nghiệp.

Mascot (linh vật) là những đại sứ brand thu bé dại. Mascot được sáng tạo theo cơ chế nhân cách hoá động vật, đồ vật, sự vật… nhằm đại diện cho 1 chiến dịch, Công ty hoặc cơ quan.

logo mascot là 1 công cụ đắt giá giúp tăng đối đa độ nhận diện nhãn hàng, được nhiều những cơ quan chọn lựa dùng.

2. Những biểu tượng Mascot đi vào lòng khách hàng

Theo thời gian, Mascot khởi đầu được sử dụng để thay mặt cho các nhóm đồng đội, chẳng hạn như các đội thể thao chuyên nghiệp, trường học hoặc đơn vị quân sự. Không lâu sau, Mascot đã xâm nhập vào địa cầu xúc tiến thương mại cùng mục đích đại diện cho brand.

Chắc bạn không lạ gì những logo Mascot dưới đây. Việc bạn nhận ra những biểu tượng này đồng nghĩa với việc đây là những nhãn hàng kể trên sở hữu độ nhận diện nhãn hiệu rất cao. Từ image nhân cách hoá của viên kẹo, lốp xe… cho tới động vật mô phỏng làm nhân vật lịch sử – nhiều những biểu tượng Mascot được sáng tạo và tin dùng từng ngày. Dưới đây Brasol tổng hợp những tác dụng hữu ích của biểu tượng Mascot trong truyền thông thương hiệu.

3. Năm lý bởi thương hiệu của bạn cần thiết kế biểu tượng Mascot

Tâm lý đóng một vai trò rất quan trọng trong xúc tiến thương mại. Bạn hàng luôn ưu tiên chọn lựa nhãn hàng có hệ giá trị tương đương cùng họ. Trong tâm lý học xã hội, hiệu ứng này được gọi là “nguyên tắc quen thuộc”. Theo lý lẽ này, bạn hàng có khuynh hướng mua các item thân thuộc cùng họ, từ đó để lại những ảnh hưởng tích cực sau khi sử dụng cống phẩm, dịch vụ. Tuy thế, sự không xa lạ dài dần sẽ dẫn tới tâm lý nhàm chán và chắc nịch.

Nhằm bứt phá nhãn hiệu và gia tăng độ nhận diện với đối tác, doanh nghiệp cần thoả mãn bài toán tâm lý: bạn hàng thích những gì quen thuộc cùng họ và muốn có những cảm nhận tích cực lúc tiếp xúc với doanh nghiệp. Company cần làm mới mình và nuôi dưỡng ấn tượng brand, từ như thế phát triển hành vi mua hàng, tăng thêm doanh số.

biểu tượng Mascot được sáng tạo đặt giải quyết bài toán trên. Dùng mascot trong truyền thông brand là một cách khơi gợi cảm xúc mang lại công hiệu nhận diện mạnh bạo.

3.1 biểu tượng Mascot chân thật hơn so cùng logo thông thường

nhân loại luôn có khuynh hướng Nhân hoá (gán hình dạng hoặc tính cách cho những thứ không phải con người) các sự vật bao quanh. Hầu hết mọi nền văn hoá đều kể những câu chuyện dân gian, chuyện ngụ ngôn về những con vật biết đi biết nói và có cảm xúc như nhân loại. Điều đó khiến cho các vật thể vô tri trở nên duyên dáng, thân cận và kết nối hơn.

lúc you dùng logo Mascot, bạn đang mang tới cho thương hiệu của mình một bộ mặt, 1 nhân cách. Điều này sẽ khai thác được dự định bẩm sinh của con người. Nói cách khác, sử dụng biểu tượng Mascot trong truyền thông giúp doanh nghiệp you không những có phiên bản sắc nhưng mà còn có cá tính thương hiệu.

Áp dụng tâm lý “nguyên tắc quen thuộc”, logo Mascot có tài năng tạo sự gắn bó cá nhân giữa khách hàng và thương hiệu. Loài người học cách tin cẩn những gương mặt thân quen, từ như thế hành vi mua hàng cũng thiên về những doanh nghiệp nhưng họ tin yêu.

3.2 biểu tượng Mascot dễ ghi nhớ hơn so với biểu tượng thường

hình ảnh – khác biệt là gương mặt – thường dễ nhớ hơn so cùng lời nói hoặc image trừu tượng. Đây là lý do tại sao dùng biểu tượng Mascot sẽ giúp xây dựng nhận diện thương hiệu mạnh khỏe cho Công ty của you. Biểu tượng mascot của Công ty you được nhớ đến, điều đó đồng nghĩa cùng việc tệp đối tác mục tiêu sẽ dễ dãi ghi nhớ và chọn lựa sản phẩm của bạn.

một casestudy thực tiễn về công hiệu của biểu tượng Mascot/ Mascot là doanh nghiệp môi giới bảo hiểm ‘Compare the Market’ tại Anh (công ty có tên là “So sánh thị trường”). Không khó để thừa nhận rằng bảo hiểm là một ngành kinh doanh khá cứng và truyền thống. Càng không khó để thấy rằng cái tên CT môi giới bảo hiểm ‘So sánh thị trường” cũng không phải là 1 cái tên bắt tai cho lắm.

Nhận ra những vấn đề và quyết tâm bứt phát thương hiệu. Vào năm 2008, Công ty này đã trưng bày mascot có tên Merekat xinh đẹp và xinh tươi. Mascot được lấy cảm hứng từ vị tướng Aleksandr và được báo cáo với Slogan “Compare the Merekat” (một sự chơi chữ biến tấu chính tên thương hiệu). Đến năm 2010, thị phần của Compare the Market đã tăng vọt lên 76% trong khi thị phần của đối phương cạnh tranh đã giảm 30% trong cùng thời kỳ.

logo được dùng để thay mặt cho một nhãn hiệu. Thế nhưng, logo thường bị giới hạn như 1 hình ảnh tĩnh biểu hiện bạn dạng sắc nghề nghiệp của 1 company.

khi như thế, ​Logo Mascot/ Mascot có thể được xử lý animation đặt biến thành logo động. Sử dụng linh hoạt trong video, billboards hoặc trong biển quảng cáo phục vụ marketing doanh nghi

doanh nghiệp dùng logo gốc (giữa) và mascot là chú báo hồng nổi tiếng Pink Panther. Bạn hàng có thể không biết biểu tượng của Owens Corning, mà chắc chắn họ sẽ nhận ra Pink Panther. Mascot này được dùng linh hoạt trong tất cả chiến dịch của nhãn hàng và tạp kết quả cao trong suốt 40 năm.

3.4 logo Mascot mang lại cảm nhận brand tốt hơn

loài người chia sẻ bình thường đều là những sinh vật giàu tình cảm và thường có xu hướng muốn cảm thu được sự kết nối với các brand. Chính vì điều này những hoạt động xúc tiến thương mại nhằm trigger cảm xúc của bạn hàng luôn được ưu ái chọn lựa.

Đáng tiếc thay, biểu tượng truyền thống thông thường giới hạn kĩ năng trigger cảm nhận đối tác. Biểu tượng bị giới hạn trong khuôn mẫu “một image biểu tượng + 1 slogan”.

biểu tượng truyền thống có thể khiến bạn hàng chú ý, mà để tối ưu nhân tố cảm xúc – company thường ưu ái chọn lựa logo Mascot.

biểu tượng Mascot sống động hơn biểu tượng truyền thống. Biểu tượng Mascot có kĩ năng giới thiệu với đối tác của bạn về các cống phẩm và dịch vụ của brand. Nhờ vào những hình thái linh hoạt, màu sắc; biểu tượng Mascot biểu lộ rõ cá tính và bản chất company. Điều đó làm cho bạn hàng duy trì được ấn tượng cùng nhãn hiệu, từ đó nuôi dưỡng tới tin cậy và chọn lựa.

3.5 logo Mascot giúp tối ưu truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ (Internal communications – IC) được hiểu là công tác quản trị nhằm đảm bảo thông tin liên hệ kết quả, tạo dựng và phát triển mối quan hệ gắn bó bền vững giữa các thành viên trong nội bộ cơ quan.

dùng Mascot/Logo Mascot trong truyền thông nội bộ giúp nhấn mạnh các giá trị văn hoá của doanh nghiệp cho nhân viên. Mascot là 1 chế độ biểu hiện sinh động tính cách và bản chất thương hiệu. Khi nhân viên company hình thành những cảm nhận tích cực cùng mascot của chính đơn vị mình – tài năng thấu hiểu, truyền tải nội bộ cũng như bên ngoài đều được ngày càng tăng.

Công ty chiếm hữu mascot thú vị và sinh động sẽ khiến các thành viên cảm giác được quan tâm, tôn trọng. Mến mộ môi trường thi công là yếu tố trước tiên dẫn tới cảm nhận tích cực, sự nhiệt huyết và gắn bó dài lâu với Công ty. Dường như 1 môi trường thi công được chính nhân sự nội bộ bình chọn cao sẽ là một điểm cộng cho Công ty thu hút hào kiệt.

biểu tượng Mascot/ Mascot được dùng linh hoạt trong các phương tiện truyền thông nội bộ

– Các phương tiện in ấn (báo chí nội bộ: các phiên bản tin, sách về tổ chức, thư từ, các bài

phát biểu…)

– Các bảng báo cáo

– Mạng internet nội bộ

– Phim ảnh tư liệu về tổ chức

– Đài truyền thanh nội bộ

– Các cuộc họp và giao ban nội bộ

4. Những doanh nghiệp nào cho nên dùng biểu tượng Mascot

Về căn bản, mọi thứ các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và lĩnh vực đều có thể dùng mascot/ biểu tượng mascot. Không có công thức cố định nào về ngành nào được sử dụng mascot và ngành nào không. Bên cạnh những ngành có tính sôi động như thể thao, giáo dục, F&B, công nghệ… thực tế chứng minh rất nhiều cơ quan các ngành xây dựng, bất động sản, năng lượng… cũng tin dùng biểu tượng mascot/mascot trong Branding marketing. Nhiều company đa ngành đã dùng và chứng kiến sự vượt cấp trong độ phủ brand.

5. Các concept lên ý tưởng logo Mascot

do được nhân cách hoá, các có thể thuận lợi mang bất cứ đặc điểm tính cách, tâm trạng hoặc phong cách nào cần thiết đặt đại diện cho doanh nghiệp của you. Có nhiều concept design biểu tượng Mascot, song dưới đây là 5 đẳng cấp phác thảo thông thường thấy.

5.1 Quyền lực

Những Mascot mang tính quyền lực thường được design nhắm đến bản năng “chiến binh” nguyên thuỷ của loài người. Những biểu tượng Mascot này thông thường được thấy trong các ngành có tính cạnh tranh cao, những đơn vị mạnh và thiện chiến trong thị trường.

5.2 thân mật và bắt mắt

thân thiết cùng đối tượng gia đình và tệp khách trẻ trung, những mascot dễ thương và bắt mắt được thiết kế để mang lại cho khách hàng sự tin cẩn, cảm quan ấm áp và an tâm.

5.3. Thông cắt

Các Công ty yêu cầu sự tin tưởng tối đa của bạn hàng thường có xu hướng thành lập thương hiệu thô cứng và bình yên, khó cạnh tranh. Với các lĩnh vực chuyên môn cao, việc sở hữu một mascot được lên ý tưởng kỹ càng có thể giúp các đơn vị này nổi bật trong thị trường. Đồng thời mascot cũng tạo niềm tin cho khách hàng của họ rằng Công ty này thật sự chỉnh chu và “ăn cho nên làm ra”.

Những linh vật này rất phổ biến trong các ngành: Luật, bảo hiểm, tài chính, kế toán, tư vấn, sức khoẻ, bất động sản, nhiếp ảnh

Ví dụ như mascot con tắc kè của doanh nghiệp Bảo hiểm Geico – cơ quan bảo hiểm ô tô to thứ hai tại Hoa Kỳ. Mascot này trông có vẻ rất khôn ngoan và đáng tin yêu phải không?

5.4 thu hút, đẳng cấp và hài hước

Mascot và biểu tượng Mascot được dùng khác biệt thường dùng trong ngành công nghệ. Trong 1 lĩnh vực “ít hơi người” (chỉ toàn thực tế ảo và trí thông minh nhân tạo), Dường như các CMO và Marketer rất chuộng việc dùng các linh vật được nhân cách hoá. Các company công nghệ thông thường thiết kế các linh vật hài hước, lôi cuốn để kết nối với bạn hàng, đưa nhãn hiệu của họ trở cho nên thiết thực và thân cận hơn.

5.5 Gây hiếu kỳ

company cần cân nhắc 4 yếu tố dưới đây trước lúc đầu tư phác thảo biểu tượng Mascot/Mascot

6.1 Hiểu khách hàng của bạn

bạn muốn mascot của mình kết nối cùng bạn hàng ở mức độ cảm nhận. Đặt làm được điều đó, hãy tìm hiểu thật kỹ insight khách hàng và trả lời câu hỏi “Khách của mình sẽ thích mascot như thế nào?”. Hãy nghiên cứu và sáng tạo thật kỹ càng để đảm bảo rằng mascot phù hợp cùng phiên bản sắc thương hiệu và câu chuyện company.

6.2 Cân nhắc nền tảng marketing

Các CMO và Marketer hãy nghiên cứu kỹ về những kênh xúc tiến thương mại chính mà doanh nghiệp mình đã đang và sẽ sử dụng. Mascot phát huy tối đa công hiệu trên các trang social media, biển quảng cáo billboard, video… Đón đầu kỷ nguyên công nghệ, biểu tượng Mascot có thế mạnh to trong việc tăng nhận diện nhãn hiệu số của company. Song song cùng như thế những doanh nghiệp có hướng xúc tiến thương mại truyền thống nên cân nhắc đặt lựa chọn và sáng tác mascot phù hợp.

6.3 Tính ứng dụng

Mascot/ logo Mascot thông thường có rất nhiều cụ thể trong lên ý tưởng, điều này đồng nghĩa cùng việc company có thể gặp gỡ khó khăn lúc thay đổi kích thước trong phần mềm. Hãy chọn 1 tổ chức design chuyên nghiệp cùng cam kết bàn giao đầy đủ các file ảnh máy tính, file vector tiêu chuẩn cao nhất sử dụng cho in ấn. Ngoài ra các tài liệu phần mềm cũng phải được design chuẩn chỉnh nhằm tối ưu tính hiệu quả của biểu tượng Mascot/ Mascot.

6.4 Tính cam kết

Trên thực tiễn việc đổi mới biểu tượng thường chia sẻ thông thường và biểu tượng Mascot chia sẻ riêng đều có ảnh hưởng không bé dại tới độ nhận diện brand của nhãn hàng. Vì thế 1 lúc đã quyết định thành lập brand cùng “đại sứ mascot”, hãy chắc chắn rằng Công ty sẽ gắn bó lâu dài với linh vật của mình.

7. Kết luận

logo mascot có thể tạo thêm sức hút khỏe mạnh cho doanh nghiệp của you. Hãy lưu ý chọn lựa 1 dịch vụ phác thảo logo đẳng cấp. Bởi lẽ chế tác một biểu tượng thông thường thì nhiều cơ quan có thể làm được. Mà sáng tạo một logo Mascot thì không phải agency nào cũng đủ kinh nghiệm và chuyên môn.

Brasol tự hào là địa chỉ cung cấp dịch vụ phác thảo biểu tượng uy tín, chuyên nghiệp bây giờ. Hãy liên hệ cùng chúng tôi theo số hotline 0964.699.499 để được tư vấn và hỗ trợ.

Follow các bài viết chất lượng Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

BÀI VIẾT LIÊN QUAN